Thuật ngữ thị trường Cryptocurrency (Part 3)

Ở post trước, Long đã chia sẻ đến các bạn một số thuật ngữ sẽ gặp phải khi tham gia thị trường cryptocurrency. Hôm nay, ở bài viết này các bạn sẽ hiểu hơn về các thuật ngữ liên quan đến giao dịch, Ethereum và một số thuật ngữ thú vị mà các nhà đầu tư hay dùng. Cùng theo dõi nhé!

THUẬT NGỮ THỊ TRƯỜNG CRYPTOCURRENCY (PART 3)

ĐỀ CỬ: Thuật ngữ thị trường Cryptocurrency (Part 1)

Thuật ngữ thị trường Cryptocurrency

THUẬT NGỮ LIÊN QUAN ĐẾN GIAO DỊCH

EXCHANGE

Một trang web bạn có thể trao đổi mua bán tiền điện tử. Một số sàn giao dịch như Bittrex, Binance, Kucoin…

FIAT

Tiền tệ do Chính phủ cấp, chẳng hạn như đô la Mỹ.

WHALE

Một người sở hữu lượng cryptocurrency lớn.

LIMIT ORDER / LIMIT BUY / LIMIT SELL

Các đơn đặt hàng do nhà giao dịch đặt để mua hoặc bán một loại tiền điện tử khi giá khớp với một số tiền nhất định. Chúng có thể được coi là dấu hiệu “để bán”. Các lệnh này là những gì được mua và bán khi các nhà giao dịch đặt lệnh thị trường.

SELL WALL / BUY WALL

Sử dụng biểu đồ, các nhà giao dịch có thể thấy điểm mua và bán giới hạn hiện tại. Biểu đồ thể hiện như hình bên dưới:

MARKET ORDER / MARKET BUY / MARKET SELL

Lệnh mua bán trên sàn với mức giá hiện tại. Mua thấp và bán cao.

MARGIN TRADING

Sàn giao dịch cho phép nhà đầu tư tham gia bằng lệnh x10, 20, 100 lần (Rất rủi ro, dành cho các nhà giao dịch có kinh nghiệm, chỉ trên một số sàn giao dịch như Bitmex, Poloniex).

GOING LONG

Một giao dịch Margin, có lãi nếu giá tăng.

GOING SHORT

Một giao dịch Margin, có lãi nếu giá giảm.

BULLISH

Kỳ vọng rằng giá sẽ tăng lên.

BEARISH

Kỳ vọng rằng giá sẽ giảm.

ATH

“All-Time-High”. Chúng tôi đã nhận được rất nhiều trong vài tháng qua.

ICO

“Initial Coin Offering”, tương tự như một IPO. Startups phát hành token riêng của họ để đổi lấy Ethereum, đây chủ yếu là huy động vốn từ cộng đồng trên nền tảng Ethereum.

SHILLING / PUMPING

Một người nào đó, về cơ bản quảng cáo một cryptocurrency khác. Các tin tức được tung ra thị trường, tin xấu coin giảm, tin tốt coin tăng.

STABLE COIN

Một loại cryptocurrency với biến động cực thấp có thể được sử dụng để giao dịch chống lại thị trường chung.

ARBITRAGE

Lợi dụng sự khác biệt về giá của cùng một mặt hàng trên hai sàn giao dịch khác nhau. Thường được đề cập khi so sánh giá ETH trên các sàn giao dịch của Hàn Quốc với các sàn giao dịch của Mỹ.

FOMO

“Fear Of Missing Out”, Cảm giác đáng tiếc khi một điều gì đó tăng vọt mà không có sự có mặt của bạn.

FUD

“Fear – Uncertainty – Doubt”, sợ hãi, không chắc chắn và luôn luôn nghi ngờ. Tung những tin tiêu cực, giả mạo ảnh hưởng đến tâm lí nhà đầu tư.

FUDSTER

Một ai đó đang tung những tin tiêu cực.

PUMP AND DUMP

Chu kỳ lặp đi lặp lại của một altcoin nhận được rất nhiều sự chú ý, dẫn đến sự tăng giá siêu nhanh. Sau đó, giá giảm liên tục.

BAGHOLDER

Một người nào đó vẫn đang cố nắm giữ một altcoin sau vụ pump hoặc dump. Cũng có thể chỉ đề cập đến một người đang giữ một đồng coin đang chìm trong giá trị với vài triển vọng tương lai.

MARKET CAP

Tổng giá trị lưu giữ cryptocurrency, nó được tính bằng cách nhân tổng cung đồng coin với giá hiện tại của một đơn vị cá nhân. Trang web này cho thấy sự tăng – giảm thị trường của mỗi dòng tiền.

ROI

“Return on Investment”, Tỷ lệ phần trăm số tiền đã được thực hiện so với đầu tư ban đầu (nghĩa là 100% ROI có nghĩa là ai đó đã tăng gấp đôi số tiền của họ).

TA

Phân tích xu hướng hoặc phân tích kỹ thuật, đề cập đến quá trình kiểm tra các biểu đồ hiện tại để dự đoán cách thức thị trường sẽ di chuyển tiếp theo.

MACD

Di chuyển phân kỳ hội tụ trung bình. Chỉ báo xu hướng cho thấy mối quan hệ giữa hai mức trung bình di chuyển của giá.

BOLLINGER BAND

Một biên độ xung quanh giá của một cryptocurrency, giúp chỉ ra khi một đồng coin quá mua hoặc quá bán.

ĐỀ CỬ: Thuật ngữ thị trường Cryptocurrency (Part 2)

THUẬT NGỮ CHUNG CỦA CRYPTOCURRENCY

BLOCKCHAIN

Blockchain được phân phối sổ cái, được bảo đảm bằng mật mã. Về cơ bản, chúng là cơ sở dữ liệu công khai mà mọi người có thể truy cập và đọc, nhưng dữ liệu chỉ có thể được cập nhật bởi các chủ sở hữu dữ liệu. Thay vì dữ liệu nằm trên một máy chủ tập trung duy nhất, dữ liệu được sao chép trên hàng nghìn và hàng chục nghìn máy tính trên toàn thế giới.

NODE

Một máy tính sở hữu một bản sao của Blockchain và đang làm việc để duy trì nó.

MINING

Quá trình cố gắng “giải quyết” khối tiếp theo. Đòi hỏi một lượng lớn sức mạnh xử lý máy tính để làm hiệu quả.

Thuật ngữ thị trường Cryptocurrency

MINING RIG

Một máy tính được thiết kế đặc biệt để xử lý proof-of-work Blockchain, như Ethereum. Chúng thường bao gồm nhiều bộ xử lý cao cấp (GPU) để tối đa hóa sức mạnh xử lý của chúng.

FORK

Tình huống mà một Blockchain chia thành hai chuỗi riêng biệt. Forks thường xảy ra trong thế giới cryptocurrency khi các quy tắc quản trị mới được xây dựng thành mã của Blockchain.

POW

“Proof-of-work”, thuật toán đồng thuận hiện tại được Ethereum sử dụng.

POS

“Proof-of-stake”, thuật toán đồng thuận được đề xuất trong tương lai sẽ được Ethereum sử dụng. Thay vì khai thác ở dạng hiện tại, những người sở hữu ETH sẽ có thể “khóa” ether của họ trong một khoảng thời gian ngắn để “bỏ phiếu” và tạo ra sự đồng thuận của mạng. Kế hoạch là các bên liên quan sẽ được thưởng bằng ETH bằng cách làm như vậy.

SHARDING

Một giải pháp mở rộng quy mô cho Blockchain. Thông thường, mỗi node trong một mạng Blockchain chứa một bản sao hoàn chỉnh của Blockchain. Sharding là một phương thức cho phép các node có một phần bản sao của Blockchain hoàn chỉnh để tăng hiệu suất mạng và tốc độ đồng thuận.

SOFTWAVE WALLET

Lưu trữ cryptocurrency tồn tại hoàn toàn dưới dạng tệp phần mềm trên máy tính. Các softwave wallet có thể được tạo miễn phí từ nhiều nguồn khác nhau. MyEtherWallet (MEW) là một trong những phổ biến.

HARDWAVE WALLET

Một thiết bị có thể lưu trữ cryptocurrency một cách an toàn. Hardwave wallet thường được coi là cách an toàn nhất để giữ cryptocurrency.

LEDGER NANO S / TREZOR

Hai trong số các ví cứng phổ biến.

COLD STORAGE

Quá trình di chuyển cryptocurrency “offline”, như một cách để bảo vệ crypto của bạn khỏi bị hack. Có nhiều cách để thực hiện việc này, nhưng một số phương pháp được sử dụng phổ biến nhất:

  • In mã QR của ví phần mềm và cất giữ ở nơi an toàn, chẳng hạn như két sắt
  • Chuyển các tệp của soft wallet sang ổ USB và lưu trữ nó ở nơi an toàn
  • Sử dụng ví cứng

THUẬT NGỮ ETHEREUM CỤ THỂ

SMART CONTRACT

Code được triển khai trên Ethereum Blockchain, thường tương tác trực tiếp với dòng tiền “Một giao dịch bình thường cho phép bạn gửi tiền từ A đến B. Smart contract cho phép bạn gửi tiền từ A đến B, với điều kiện C xảy ra”.

SOLIDITY

Một trong những ngôn ngữ phổ biến nhất mà các smart contract có thể được viết. Có một số điểm tương đồng với Javascript.

DAPP

“Decentralized Application”, Điều này đề cập đến một ứng dụng, sử dụng một hợp Ethereum smart contract vì nó là code back-end.

THE FLIPPENING

Một sự kiện tiềm năng trong tương lai, khi đó vốn hóa thị trường của Ethereum vượt qua giới hạn thị trường của Bitcoin, khiến Ethereum trở thành loại tiền tệ “có giá trị” nhất. Trang web này cho thấy tiến độ của Flippening trong thời gian thực: http://www.flippening.watch/

GAS

Một phép đo mức độ xử lý được yêu cầu bởi mạng Ethereum để xử lý một giao dịch. Các giao dịch đơn giản như gửi ether đến một địa chỉ khác, thường không đòi hỏi nhiều gas. Các giao dịch phức tạp hơn, như triển khai hợp đồng smart contract, yêu cầu nhiều gas hơn.

GAS PRICE

Lượng ether được dùng cho mỗi đơn vị gas trên một giao dịch. Người khởi xướng một giao dịch chọn và thanh toán gas price của giao dịch. Các giao dịch với gas price cao hơn được ưu tiên bởi mạng

WEI

Đơn vị nhỏ nhất của Ether, 1 Ether = 1000000000000000000 Wei. (1018)

GWEI

Một mệnh giá khác của Ether, giá Gas thường được đo bằng Gwei. 1 Ether = 1000000000 Gwei. (109)

FINNEY, SZABO

Các mệnh giá của Ether.

UnitWei ValueWei
Wei1 wei1
Kwei (babbage)1e3 wei1,000
Mwei (lovelace)1e6 wei1,000,000
Gwei (shannon)1e9 wei1,000,000,000
Microether (szabo)1e12 wei1,000,000,000,000
Milliether (finney)1e15 wei1,000,000,000,000,000
Ether1e18 wei1,000,000,000,000,000,000

RAIDEN NETWORK

Một thay đổi giao thức sắp tới đối với Ethereum sẽ cho phép truyền tốc độ cao trên toàn mạng. Nó cũng tương tự như một số khía cạnh đối với Lightning Network được lên kế hoạch của Bitcoin.

FRONTIER, HOMESTEAD, METROPOLIS, SERENITY

Bốn giai đoạn kế hoạch của lộ trình phát triển Ethereum,chúng tôi đang trong giai đoạn Homestead. Bản cập nhật Metropolis có thể sẽ có sẵn trong năm tới.

MEW

MyEtherWallet” Website miễn phí cho phép tạo Ethereum Wallet.

EEA

Doanh nghiệp Ethereum Alliance. Một liên minh khởi nghiệp và tập đoàn cố gắng tìm ra cách tốt nhất để sử dụng điều này

Thuật ngữ thị trường Cryptocurrency

VITALIK BUTERIN

Một trong những người đồng sáng lập chính của Ethereum (và chắc chắn là người nổi tiếng nhất trong thế giới cryptocurrency).

DAO

Tổ chức tự chủ phân cấp, một quỹ đầu tư mạo hiểm do nhà đầu tư xây dựng trên Ethereum Network đã bị tấn công vào tháng 6 năm 2016. Cuộc tấn công đã lấy cắp khoảng 1/3 số tiền của DAO và dẫn đến Ethereum bị chia rẽ nặng trong tháng sau. DAO thường được trích dẫn là một trong những sự sụp đổ lớn nhất của Ethereum từ trước cho đến nay.

ĐỀ CỬ55 câu phỏng vấn về Blockchain mà bạn cần biết vào năm 2018!

THUẬT NGỮ THÚ VỊ

HODL

Cách đây rất lâu, một người nào đó trên diễn đàn Bitcoin đã say rượu và tạo một bài đăng với lỗi đánh máy, thật sự là “hold”.

LAMBO

Tất cả những gì chúng ta sẽ mua khi chúng ta giàu có. https://www.lamborghini.com/

THIS IS GENTLEMEN

“Đây là nó, quý ông”. Được sử dụng để chỉ ra những điều tích cực đang diễn ra. Hiểu hơn tại: http://www.urbandictionary.com/define.php?term=This%20is%20gentlemen

MOONING

Trong thế giới cryptocurrency, điều này không có nghĩa là phơi bày mông của bạn. Nó đề cập đến một mức giá đi lên các mức thiên văn.

(Theo: Cryptominded – Biên soạn bởi: PhanLongHi)

Thuật ngữ thị trường Cryptocurrency (Part 3)
5 (100%) 62 votes
loading...

3
Tham gia bình luận

avatar
2 Comment threads
1 Thread replies
0 Followers
 
Most reacted comment
Hottest comment thread
3 Comment authors
Phan LongBảoAnh Vy Recent comment authors
  Subscribe  
Thông báo cho
Bảo
Khách
Bảo

Hay, mình sẽ áp dụng

Anh Vy
Khách
Anh Vy

Cám ơn bạn Long đã chia sẻ bài viết hay thế này.