Tại sao sử dụng Bitcoin?

Bitcoin là một hình thức tiền tệ tương đối mới chỉ bắt đầu tác động vào dòng chính, nhưng nhiều người vẫn không hiểu tại sao họ nên nỗ lực để sử dụng nó. Dưới đây là 10 lý do tại sao nên dành thời gian để tham gia vào loại tiền tệ ảo này.

Đọc thêm: Bitcoin là gì?

TẠI SAO SỬ DỤNG BITCOIN?

1 . Nhanh

Khi bạn rút tiền từ các nơi làm việc online thường thi ngân hàng sẽ giữ tiền của bạn trong vài ngày. Tương tự, chuyển khoản ngân hàng quốc tế có thể mất một thời gian khá dài. Tuy nhiên, các giao dịch của Bitcoin thường nhanh hơn nhiều.

Nhanh chóng khi giao dịch bitcoin

Nhanh chóng khi giao dịch bitcoin

Các giao dịch có thể là tức thời nếu họ là “không xác nhận” giao dịch, có nghĩa là các thương gia có nguy cơ chấp nhận một giao dịch mà chưa được xác nhận bởi blockchain bitcoin . Hoặc, có thể mất khoảng 10 phút nếu thương gia yêu cầu giao dịch được xác nhận. Đó là nhanh hơn nhiều so với bất kỳ chuyển khoản liên ngân hàng.

2 . Rẻ

Một số người bán sẽ tính phí cho các giao dịch thẻ ghi nợ, vì họ phải trả một ‘tiền phí’ để hoàn thành chúng. Phí giao dịch Bitcoin là tối thiểu, hoặc trong một số trường hợp miễn phí.

3 . Chính quyền trung ương không thể lấy đi

Ngân hàng Trung ương muốn lấy lại các khoản tiền gửi không có bảo hiểm lớn hơn 100.000 USD để giúp tái cơ cấu lại chính nó, gây ra tình trạng bất ổn lớn trong cộng đồng địa phương. Ban đầu muốn lấy một tỷ lệ tiền gửi dưới con số đó, ăn trực tiếp vào tiết kiệm của gia đình. Điều đó không thể xảy ra với bitcoin. Bởi vì đồng tiền được phân quyền, bạn sở hữu nó. Không có cơ quan trung ương có quyền kiểm soát, và vì vậy một ngân hàng không thể lấy nó ra khỏi bạn. Đối với những người tìm thấy sự tin tưởng của họ trong hệ thống ngân hàng truyền thống làm sáng tỏ, đó là một lợi ích lớn.

4 . Không có khoản bồi hoàn

Một khi bitcoin đã được gửi đi thì không thể hoàn trả. Một người đã gửi bitcoin không thể tìm cách lấy chúng mà không có sự đồng ý của người nhận. Điều này làm cho khó có thể thực hiện loại gian lận mà chúng ta thường thấy bằng thẻ tín dụng, trong đó mọi người mua hàng và sau đó liên hệ với công ty thẻ tín dụng để thực hiện khoản bồi hoàn, hiệu quả đảo ngược giao dịch.

5 . Mọi người không thể ăn cắp thông tin thanh toán của bạn từ các thương gia

Đây là một vấn đề lớn. Hầu hết các giao dịch trực tuyến ngày nay được thực hiện thông qua thẻ tín dụng, nhưng trong thập niên 1920 và 30, khi những tiền thân của thẻ tín dụng đầu tiên xuất hiện, Internet vẫn chưa được hình thành. Thẻ tín dụng không bao giờ được cho là được sử dụng trực tuyến và không an toàn. Biểu mẫu trực tuyến yêu cầu bạn phải nhập tất cả thông tin bí mật của bạn (số thẻ tín dụng, ngày hết hạn và số CSV) vào biểu mẫu web. Thật khó để nghĩ đến một cách an toàn hơn để làm kinh doanh trực tuyến. Đây là lý do tại sao số thẻ tín dụng vẫn bị mất trộm.

Tuy nhiên, các giao dịch của Bitcoin không yêu cầu bạn từ bỏ bất kỳ thông tin bí mật nào. Thay vào đó, họ sử dụng hai phím: khóa công khai, và một khóa riêng. Bất cứ ai cũng có thể thấy khoá công khai (thực sự là địa chỉ bitcoin của bạn), nhưng khóa cá nhân của bạn là bí mật. Khi bạn gửi một bitcoin, bạn ‘ký’ giao dịch bằng cách kết hợp các khóa công cộng và riêng của bạn với nhau, và áp dụng một chức năng toán học cho họ. Điều này tạo ra chứng chỉ chứng minh giao dịch đến từ bạn. Miễn là bạn không làm bất cứ điều gì ngớ ngẩn như xuất bản khóa cá nhân của bạn cho mọi người xem, bạn an toàn.

6 . Không phải lạm phát

Vấn đề với đồng tiền cổ điển thường là các chính phủ có thể in càng nhiều càng tốt, và họ thường làm. Nếu không có đủ đô la Mỹ để trả nợ quốc gia, thì Cục Dự trữ Liên bang chỉ có thể in thêm. Nếu nền kinh tế đang xáo trộn, chính phủ có thể sử dụng tiền mới tạo ra và bơm nó vào nền kinh tế, thông qua một quá trình được công bố rộng rãi được gọi là nới lỏng định lượng. Điều này làm cho giá trị của đồng tiền giảm xuống.

Nếu bạn đột nhiên tăng gấp đôi số đô la lưu thông thì điều đó có nghĩa là có hai đô la trước khi chỉ có một. Một người bán một thanh sô-cô-la cho một đồng đô la sẽ phải gấp đôi giá để làm cho nó giống như nó đã được trước đó, bởi vì một đồng đô la đột nhiên chỉ có một nửa giá trị. Đây được gọi là lạm phát, và nó làm tăng giá hàng hoá và dịch vụ tăng lên. Lạm phát có thể khó kiểm soát, và có thể làm giảm sức mua của người dân. Bitcoin được thiết kế để có một số tiền lớn nhất. Chỉ có 21 triệu sẽ được tạo ra theo các đặc điểm kỹ thuật ban đầu. Điều này có nghĩa là sau đó, số lượng bitcoins sẽ không tăng, vì vậy lạm phát sẽ không là vấn đề. Trên thực tế, giảm phát – nơi mà giá cả hàng hoá và dịch vụ giảm – nhiều khả năng hơn trong thế giới bitcoin.

7 . Riêng tư

Đôi khi, chúng tôi không muốn mọi người biết những gì chúng tôi đã mua. Bitcoin là một loại tiền tệ tương đối riêng. Một mặt, nó là minh bạch – nhờ blockchain, mọi người đều biết có bao nhiêu địa chỉ bitcoin cụ thể giữ trong giao dịch. Họ biết những giao dịch đó đến từ đâu, và nơi họ được gửi đi. Mặt khác, không giống như các tài khoản ngân hàng thông thường, không ai biết ai giữ một địa chỉ bitcoin cụ thể. Nó giống như có một ví nhựa rõ ràng mà không có chủ sở hữu rõ ràng. Mọi người có thể nhìn vào bên trong, nhưng không ai biết nó là ai. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng những người sử dụng bitcoin không trọn vẹn (như luôn sử dụng địa chỉ bitcoin giống nhau, hoặc kết hợp tiền xu từ nhiều địa chỉ vào một địa chỉ) nguy cơ làm cho nó dễ dàng nhận dạng trực tuyến hơn.

8 . Bạn không cần phải tin tưởng vào bất cứ ai khác

Trong một hệ thống ngân hàng thông thường, bạn phải tin tưởng mọi người để xử lý tiền của bạn đúng cách trên đường đi. Bạn phải tin tưởng vào ngân hàng, ví dụ. Bạn có thể phải tin cậy một bộ xử lý thanh toán của bên thứ ba. Bạn cũng thường phải tin tưởng vào người bán hàng. Các tổ chức này đòi hỏi bạn phải có những thông tin quan trọng, nhạy cảm. Bởi vì bitcoin được phân quyền hoàn toàn, bạn không cần phải tin tưởng ai khi sử dụng nó. Khi bạn gửi một giao dịch, nó được ký và bảo mật. Một người khai thác không rõ sẽ xác minh nó, và sau đó giao dịch được hoàn thành. Thương nhân thậm chí không cần biết bạn là ai, trừ khi bạn đã sắp xếp để nói với họ.

9 . Bạn sở hữu chúng

Không có hệ thống tiền mặt điện tử nào trong đó tài khoản của bạn không thuộc sở hữu của người khác. Lấy ví dụ: nếu công ty quyết định vì lý do nào đó tài khoản của bạn đã bị lạm dụng, nó có quyền đóng băng tất cả các tài sản được giữ trong tài khoản mà không cần hỏi ý kiến ​​của bạn. Sau đó, bạn sẽ nhảy qua bất kỳ vòng nào là cần thiết để làm sạch, để bạn có thể truy cập quỹ của mình. Với bitcoin, bạn sở hữu khoá riêng và khóa công khai tương ứng tạo nên một địa chỉ bitcoin. Không ai có thể lấy nó ra khỏi bạn (trừ khi bạn tự mất nó, hoặc lưu trữ nó bằng một dịch vụ ví bằng tiền mặt trên web mà mất nó cho bạn).

10 . Bạn có thể tạo ra bitcoin

Mặc dù những tiến bộ đáng kinh ngạc trong công nghệ in màu văn phòng tại nhà, hầu hết các chính phủ quốc gia đều có quan điểm khá mờ về việc bạn sản xuất ra tiền của chính mình. Với bitcoin,  nó được khuyến khích. Bạn chắc chắn có thể mua bitcoin trên thị trường mở, nhưng bạn cũng có thể khai thác mỏ của riêng bạn nếu bạn có đủ sức mạnh tính toán. Sau khi bao gồm đầu tư ban đầu của bạn vào thiết bị và điện, bitcoin khai thác mỏ chỉ đơn giản là một trường hợp để lại máy được bật, và phần mềm đang chạy. Và ai không muốn máy tính của họ kiếm tiền khi ngủ?

Tại sao sử dụng Bitcoin?
5 (100%) 2 votes
loading...

Tham gia bình luận

avatar
  Subscribe  
Thông báo cho