Tại sao những gã khổng lồ Internet đang lo lắng về Web 3.0

ĐỀ CỬCó nên tiếp tục đầu tư vào Bitcoin trong năm 2018?

BÌNH TĨNH TRƯỚC CƠN BÃO

Blockchain ra đời, phá vỡ toàn bộ ngành công nghiệp. Những người đam mê Blockchain và crypto gọi đây là Web 3.0 và nó đang tìm cách làm cho tất cả các mô hình kinh doanh truyền thống không còn tồn tại. Điều này là bởi vì, trong ngắn hạn công nghệ sẽ tạo thuận lợi cho việc phân cấp của www (World Wide Web).

Hệ sinh thái Web 3.0 có hơn 3.000 crypto khác nhau và hơn 900 ứng dụng phân tán hoặc DApps (một DApp đơn lẻ có nghĩa là một nhóm gồm 50 thành viên, mỗi thành viên chuyên về một mảng cụ thể). Mặc dù, ngành công nghiệp vẫn đang ở giai đoạn đoạn đầu nhưng vốn hóa thị trường có lúc đạt đỉnh điểm lên đến 800 tỷ USD.

TỰ DO, BÌNH ĐẲNG & THÂN THIỆN

Những con số trên là bằng chứng đây là một cuộc cách mạng công nghệ, không giống như Pháp ở thế kỷ XVIII. Thời đó, các cuộc cách mạng được sinh ra từ sự thất vọng, bất bình đẳng giữa hàng triệu người. Như vậy, chỉ một thay đổi nhỏ Web 2.0 đem lại một mảnh đất màu mỡ cho các tập đoàn độc quyền kiểm soát và lợi nhuận.

Các tỷ phú Internet họ đang kiểm soát tất cả. Ví dụ, sáng kiến của Mark Zuckerberg, anh có một lộ trình rõ ràng dành cho tất cả mọi người có thể dễ dàng truy cập với một mạng xã hội cùng tất cả những điều cần thiết. Nhờ đó, Facebook có thể kiểm soát và phân biệt quyền truy cập vào Internet theo bất kỳ cách nào mà họ cho là phù hợp.

CEO của Facebook đang chi rất nhiều tiền để bảo vệ quyền lợi của mình và anh ta cũng không phải là người duy nhất. Việc mua lại tờ Washington Post của Jeff Bezos là bảo hiểm chính trị rẻ và tinh tế nhất mà Amazon có thể mua.

Tất cả những điều trên, chứng minh rằng Internet tự do, bình đẳng & thân thiện.

TORRENTS CỦA SỰ GIÁN ĐOẠN

Torrents là một mạng lưới P2P (peer to peer = ngang hàng, tức là nhiều người cùng kết nối trực tiếp với nhau để chia sẻ file). Chuyên được dùng để trao đổi những dữ liệu như Movie, Games, Software, Anime,… và một số File có dung lượng lớn!

Quá trình chuyển đổi sang một hệ thống tin cậy, chống tham nhũng và chống kiểm duyệt. Hệ thống, không chỉ là cần thiết mà còn tránh được những thảm họa không lường trước được.

Lấy các lĩnh vực này làm ví dụ:

DỊCH VỤ TRAO ĐỔI, GIAO DỊCH

Sàn giao dịch Mt.Gox một lần nữa cho thấy lý do tại sao dữ liệu nhà ở (housing data) một cách tập trung là ý tưởng tồi, với hơn 460 triệu USD bị hacker đánh cắp vào năm 2014. Không có cơ quan quản lí thẩm quyền, không thể điều chỉnh, giá cả từ thị trường và giao dịch giá trị. Không có ông chủ phụ trách các mối quan tâm mâu thuẫn nhau và không có ai có quyền truy cập nhiều hơn vào dữ liệu người dùng. Nếu chúng ta tổng hợp Web 3.0 trong một từ, đó là “Cancel”.

Bây giờ, chúng ta thấy các sàn giao dịch phi tập trung như Bittrex, Binance đang cố gắng lấp đầy những khoảng trống và loại bỏ những gì còn thiếu xót, không cho bất kì ai thao túng. Tính không thay đổi cho phép người dùng tương tác trực tiếp và quá trình tài chính có thể tự động thông qua hợp đồng thông minh (smart contract). Với khả năng thực hiện thanh toán vi mô và vĩ mô, thông qua thời gian thanh toán nhanh và phí rẻ hơn nhiều. Crypto và các sàn giao dịch sẽ giành chiến thắng về dài hạn.

LƯU TRỮ (STORAGE)

Bây giờ DApps như Storj, Filecoin và Maidsafe đang dẫn đầu trong các hệ thống lưu trữ phân cấp. Tất cả đều thúc đẩy giảm chi phí và cải thiện an ninh với các nhà cung cấp lưu trữ hiện tại. Họ chạy trên tiền đề của giao dịch không sử dụng dung lượng lưu trữ trên máy chủ, máy tính để bàn và thiết bị lưu trữ để đổi lấy tokens trên nền tảng của họ.

Storage Web 2.0 > Web 3.0

Các nút lưu (nodes) dữ liệu sẽ nhận lại phần thưởng và duy trì khuôn khổ. Họ sẽ chi trả một phần của nền tảng lưu trữ tập trung được cung cấp để chắc chắn rằng sẽ có được lượng khách hàng trong dài hạn, các doanh nghiệp chắc chắn sẽ chọn phương pháp rẻ hơn, bảo mật hơn và cải thiện tính năng riêng tư.

ĐỀ CỬCryptocurrency là gì?

TIN NHẮN & MẠNG XÃ HỘI (MESSAGING & SOCIAL NETWORKS)

Nếu bạn sống ở Thổ Nhĩ Kỳ hoặc Trung Quốc, bạn đã quen với nội dung kiểm duyệt và có nhiều hạn chế. Erdogan chặn twitter và Xi Jingpin cấm bất cứ ai so sánh anh ta với Winnie the Pooh. Ở Phương Tây cũng không tránh khỏi điều này, Google phát hành code vào năm ngoái và đã quét mọi tài liệu Google riêng tư (Private Google) để xử lí những vi phạm và hạn chế quyền truy cập từ bất kỳ đâu mà họ cho là không cần thiết.

Messaging & Social Networks 2.0 > Web 3.0

Nhu cầu về tự do ngôn luận là phổ cập, trong tình trạng Internet hiện nay. Sự mất cân bằng quyền lực có nghĩa là Internet có thể bị thao túng và chặn theo ý thích của bất kỳ công ty hay cơ quan chính phủ nào.

Chúng tôi đang bắt đầu thấy các nền tảng xã hội phi tập trung như Steemit, Akasha và Status lấp đầy khoảng trống riêng tư. Không thể có các vụ kiện, đòi hỏi quyền truy cập hoặc hạn chế đối với các tài khoản không có cơ quan trung tâm mà nội dung vẫn nằm trong tay người dùng.

BẢO HIỂM & NGÂN HÀNG (INSURANCE & BANKING)

Tham nhũng, giao dịch nội bộ và tham lam. Những thuật ngữ này đã quá quen thuộc đối với ngành bảo hiểmngân hàng. Chúng ta bắt buộc phải tin tưởng hoàn toàn vào hệ thống tài chính vì không có lựa chọn nào khác để thay thế. Các quyết định được đưa ra sau cánh cửa đóng kín và khách hàng không hề biết điều gì. Không khó để thấy tại sao những ngành này dẫn đầu về sự sụp đổ và xáo trộn doanh nghiệp. Với số tiền trị giá 182 tỷ USD, hệ thống bị lỗi này ảnh hưởng đến tất cả mọi người.

Insurance Web 2.0 > Web 3.0

Banking Web 2.0 vs Web 3.0

Ngành công nghiệp ngang hàng đã chứng minh cách các tổ chức phi lợi nhuận có thể bền vững lâu dài. Lấy ví dụ về Mozilla hoặc Wikipedia, họ chứng minh tại sao quản trị tập trung, lợi nhuận theo định hướng là không cần thiết. Nhưng với công nghệ, chúng ta có thể suy nghĩ lớn và đi dài hơn. Blockchain cung cấp một giải pháp thay thế mà quản trị phi tập trung và sự tin tưởng được cung cấp thông qua các hợp đồng thông minh mà toán học không thể giải quyết được. Các quy tắc luôn rõ ràng ngay khi bắt đầu.

VIDEO TRỰC TUYẾN (VIDEO STREAMING)

Vào năm 2005, YouTube (hiện thuộc sở hữu của Google) đã phổ biến nội dung do người dùng tạo ra, đại diện cho một thay đổi lịch sử về cách chúng ta tương tác với Internet. Nhưng, thời gian trôi qua và mục tiêu lợi nhuận được yêu cầu phải được đáp ứng, từ từ nhưng chắc chắn chúng ta đã thấy những thay đổi lớn. Tất cả nội dung khi phát, đó chỉ là một tỉ lệ phần trăm nhỏ so với lợi nhuận từ quảng cáo mà họ nhận.

Các chính sách quảng cáo và kiểm duyệt của họ là mơ hồ và nhiều nhà phát triển nội dung cho rằng video không phù hợp và bị vô hiệu hóa một cách không công bằng. Với hơn 400 nội dung được đăng tải mỗi phút, Google thừa nhận rằng những thông tin không thể hoàn toàn đúng và minh bạch. Vì vậy, nếu tập đoàn Internet lớn nhất thế giới không xử lí được triệt để thông tin, thì có vẻ như không mang lại hiệu quả tốt nhất cho người dùng.

ĐỀ CỬ: Top 50 Cryptocurrency được giải thích trong 50 câu!

ÂM NHẠC TRỰC TUYẾN (MUSIC STREAMING)

Nghệ sĩ chuyên nghiệp họ làm việc với các dịch vụ trực tuyến như vậy, phí trung gian họ phải trả là 30%. Web phân cấp đáp ứng giải pháp tốt hơn cho các dịch vụ phát trực tuyến, nơi người dùng sẽ là chủ sở hữu và người thụ hưởng nội dung của họ. Web 3.0 sẽ làm loại bỏ phí trung gian, cho phép các nhà quảng cáo, người xem và người tạo nội dung tương tác trực tiếp với nhau.

KẾT LUẬN:

Chúng ta có thể thấy sự phân quyền đang tạo ra các bản nhạc, nhưng các ứng dụng và lợi ích đối với ngành cụ thể vẫn chưa được rộng rãi người dùng Internet biết đến. Nền tảng Internet Blockchain” (IBF) nhằm mục đích chống lại chính xác điều đó. Nhiệm vụ là thúc đẩy quá trình chuyển đổi sang Web 3.0, một trang web tập trung vào nhiều người dùng hơn, nơi mà chúng ta có thể sở hữu toàn bộ dữ liệu, danh tính và tài sản kỹ thuật số.

Vậy tại sao những gã khổng lồ Internet đang lo lắng về Web 3.0? Bởi vì sự lạm dụng quyền lực và kiểm soát không thể tồn tại và duy trì được lâu. Web 3.0 sẽ trở nên rõ ràng hơn, cộng đồng chung tay tạo ra hệ sinh thái tuyệt vời, cung cấp những điều thuận lợi cho người dùng và một thế giới trở nên tốt đẹp hơn.

(Theo Medium.com/@matteozago/ – Biên soạn bởi PhanLongHi)

Tại sao những gã khổng lồ Internet đang lo lắng về Web 3.0
5 (99.63%) 54 votes
loading...

3
Tham gia bình luận

avatar
2 Comment threads
1 Thread replies
0 Followers
 
Most reacted comment
Hottest comment thread
3 Comment authors
NhânPhan LongMinh Khánh Recent comment authors
  Subscribe  
Thông báo cho
Nhân
Khách
Nhân

Tuyệt vời ạ, cám ơn PhanLongHi

Minh Khánh
Khách

bây giờ đến thời 4.0