Một số kinh nghiệm khi Trade Coin (Part 3)

2018 sẽ là năm bùng nổ của Cryptocurrency, Long nghĩ là vậy, trang bị thêm kiến thức là điều không thể thiếu. Một năm qua, có rất nhiều điều thay đổi, cuộc sống của nhiều người đã trở nên thoải mái và dễ dàng hơn nhờ biết đến Crypto. Một số bạn, chưa hiểu được và đi sai bước nên đã nhận thất bại. Đối với Long, được biết đến thị trường tiềm năng này là một điều may mắn rồi. Còn lại, vẫn đang cố gắng từng ngày để hiểu hơn và đi đúng hướng. Bài viết này, chia sẻ đến bạn một số kinh nghiệm khi Trade Coin.

ĐỀ CỬ: Một số kinh nghiệm khi Trade coin (Part 2)

MỘT SỐ KINH NGHIỆM KHI TRADE COIN (PART 3)

I. DỰ ĐOÁN GIÁ

Bằng tất cả các chỉ số mà bạn đã cày công học hỏi, làm đủ mọi cách, tham khảo từ cả những người lâu năm, bạn phải đưa ra nhận định rằng. Giá sẽ lên hay xuống từ đó đưa ra quyết định mua hay bán.

II. CHIẾN THUẬT GIAO DỊCH

 • Lại một lần nữa vận dụng hết khả năng và công lực để tìm cho bằng được điểm ra nhập/thoát khỏi thị trường (giá mua vào hoặc giá bán ra).
 • Tìm các điểm phá vỡ mô hình
 • Phá vỡ đường xu hướng
 • Sử dụng ngưỡng kháng cự / hỗ trợ
 • Sử dụng sự thoát lùi theo % (fibo)
 • Sử dụng vùng trống.

III. QUẢN LÍ TÀI SẢN

Cách phân bổ tiền bạc của bạn, bao gồm:

 • Đầu tư những coin nào?
 • Nên đầu tư bao nhiêu tiền cho một coin?
 • Nên mua vào tại những mức giá nào?
 • Điểm stop loss ở đâu?
 • Điểm chốt lời ở đâu?
 • Lợi nhuận sẽ là bao nhiêu?

Quản lý tài sản là một yếu tố quan trọng, có thể nói là yếu tố sống còn của bạn. Quản lý tài sản một cách thông minh sẽ giúp bạn đi xa hơn trong thị trường khắc nhiệt này. Dưới đây là một số nguyên tắc mà bạn phải nắm rõ:

1. GIỚI HẠN TIỀN ĐẦU TƯ

Tổng số tiền đầu tư nên giới hạn ở mức 50% tổng số vốn. Ví dụ bạn có 100.000$ thì hãy dùng 50% tương ứng với 50.000$ làm quỹ dự phòng, dành cho trường hợp bạn bị thua lỗ.

2. KHÔNG TẤT TAY VÀO MỘT COIN

Trong số tiền 50% dùng để vào lệnh (50.000$) thì nên chia nhỏ để vào nhiều đồng coin, không nên dùng tất cả số tiền bạn có cho 1 đồng coin. Ở đây bạn có 50.000$ thì sẽ dùng 10 – 15% số tiền (của 50.000$) cho 1 đồng coin.

3. KỸ THUẬT DCA

Hãy dùng kỹ thuật DCA để thực hiện lệnh mua. Ở trên ta có số tiền cho mỗi coin khoảng 10 – 15% (của 50.000$) tương ứng khoảng 10.000$). Chúng ta sẽ chia 10.000$ này thành 3 phần để vào lệnh. Ví dụ:
Dùng phần 1 (3000$) mua ở giá 0.01
Dùng phần 2 (3000$) để tiếp tục mua nếu giá giảm xuống 0.008
Dùng phần 3 (4000$) để tiếp tục mua nếu giá giảm xuống 0.006.

ĐỀ CỬTop 50 Cryptocurrency được giải thích trong 50 câu!

4. CÓ THỂ MẤT TRẮNG

Tổng số tiền có thể mất trong bất kỳ trường hợp nào cũng nên được giới hạn dưới 5% tổng vốn sở hữu. Dùng 10.000$ để vô lệnh hì nên giới hạn mức thua lỗ dưới 500$.

5. SỬ DỤNG STOP LOSS

Bạn nên dùng lệnh stop loss, nhưng để dùng được lệnh này lại là cả một bầu trời nghệ thuật. Bạn phải vận dụng được các yếu tố kỹ thuật của đồ thị giá cộng với việc quản trị tài sản. Bạn cần phải cẩn thận với sự dao động của thị trường, thị trường coin trước giờ dao động rất lớn vậy nên các bạn cũng rất khó để xác định được điểm stop loss an toàn.

Cần phải vận dụng rất nhiều yếu tố khác nhau để tìm ra sự kếp hợp tốt nhất. Nếu như bạn đặt stop loss quá gần thì lại tạo ra những lệnh bán không mong muốn khi thị trường dao động, nhưng nếu đặt quá xa thì lại tạo ra những khoản thua lỗ lớn. Thủ thuật ở chỗ bạn phải tìm được được điểm stop loss ở giữa 2 khoảng đó.

6. PHÂN BỔ VỐN HỢP LÝ

Đầu tư vào một nhóm coin nhất định. Không tất tay, cũng không nên chia quá nhỏ số vốn để mua rất nhiều coin. Hãy chọn những đồng coin mà bạn yêu thích để mua. Và phân bổ một số vốn hợp lý.

7. XÁC ĐỊNH HỆ SỐ LỢI NHUẬN & RỦI RO

Lợi nhuận cần phải cân bằng trong sự tương phản nếu thị trường thua lỗ. Nhiều trader đưa ra hệ số lợi nhuận rủi ro là 3/1. Nghĩa là lợi nhuận phải gấp 3 lần thua lỗ khi cân nhắc một giao dịch.

Ví dụ: Bạn xác định điểm stop loss của một lệnh là -7% so với giá mua thì khả năng lợi nhuận của giao dịch này phải trên 21%.

8. CHỐT LỜI ĐÚNG CÁCH

Một lệnh mua mà bạn thấy có thể bán ở nhiều target khác nhau (target 1, target 2, target 3, …)

Nếu giá chạm target 1 (bạn đã có lợi nhuận), thường thì đây là một ngưỡng kháng cự, nơi mà tâm lý người bán và người mua thường lưỡng lự. Vấn đề đặt ra là “bạn sẽ hold để đạt target 2, hay là chốt lời? Có nhiều người họ sẽ chia số coin ra để chốt lời từ từ (target 1 bán 60%, target 2 bán 25%, target 3 bán 15%, ….). Tuy nhiên, bạn cũng có thể:

 • Đặt lệnh stop loss để đảm bảo có lãi trong trường hợp giá tụt
 • Bán ngay khi chạm target 1, và tiếp tục quan sát thị trường, nếu sau khi bán nhưng thị trường tiếp tục tăng giá thì bạn có thể tiếp tục mua lại và chờ giá chạm target 2, target 3.

ĐỀ CỬ50 điều thú vị có thể bạn chưa biết về Bitcoin (Infographics)

9. LÀM GÌ SAU KHI THẮNG & THUA?

Thị trường như chúng ta biết luôn có chu kỳ tăng và giảm, đường giá là một chuỗi những sóng Elliott (có sóng tăng và có sóng giảm). Tâm lý trước giờ của người chơi (đa phần) là tăng lượng vốn đầu tư sau một thời kỳ chiến thắng. Kiểu như sau một tuần giá cả tăng, bạn ăn đậm và ko để lỡ mất cơ hội mầu mỡ, bạn tiếp tục đổ thêm tiền vào thị trường nhưng bạn lại không tỉnh táo để nhận ra rằng thị trường đã vào vùng quá mua, và sắp chuyển qua giai đoạn giảm giá. Đa phần thua lỗ là thế, không kiềm chế được lòng tham, tâm lý không vững, fomo,…

Vậy bạn sẽ làm gì khi bị thua lỗ (thị trường giảm giá)? Phần lớn người chơi sẽ sợ hãi khi thị trường giảm giá, dẫn đến việc lưỡng lự rồi chịu lỗi và đứng ngoài thị trường. Và ở đây, chúng ta có một cách khôn ngoan hơn nhưng lại đi ngược bản năng của con người là tăng số vốn vào thị trường sau mỗi lần thua lỗ (đa phần đập vốn vào nhiều hơn khi thị trường đã tăng dẫn đến sml). Có nghĩa là bạn sẽ bỏ thêm vốn vào thị trường khi giá đang ở mức quá bán.

(Sưu tầm)

0 0 vote
Article Rating

BẢN TIN PHANLONGHI

Đăng ký nhận thông tin mới nhất qua email

Subscribe
Thông báo cho
guest
7 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Lê Thịnh
Lê Thịnh
2 years ago

Cảm ơn anh đã chia sẻ!

Văn Tiến
Văn Tiến
2 years ago

DCA DCA DCM :)))

Trịnh quốc anh
Trịnh quốc anh
2 years ago

Mình tham gia thị trường, nhưng còn yếu tiếng anh, ko biết có đi lâu dài đc ko nữa

Tuyết
Tuyết
2 years ago

Chúc bạn năm mới an khang thịnh vượng

7
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x