Làm thế nào để tìm con đường nghề nghiệp lý tưởng cho bạn?

Tìm con đường nghề nghiệp lý tưởng có vẻ nghe rất mông lung. Trong một thế giới công nghệ và kinh tế đang phát triển, các loại hình nghề nghiệp chúng ta có thể theo đuổi là rất rộng.

Nếu chúng ta không phải là một trong những người may mắn và đã tìm ra con đường sự nghiệp chính xác cho bản thân, hoặc có thể theo đuổi một nghề nghiệp nhưng nhận ra nó không thực sự dành cho bạn, chúng ta có thể cảm thấy bị mất đi ý chí hay thậm chí không muốn làm.

Đọc thêm: Những gì bạn có thể tìm hiểu về thành công từ những người trẻ tuổi và Jack Ma

THẾ NÀO ĐƯỢC COI LÀ NGHỀ NGHIỆP LÝ TƯỞNG?

Nghề nghiệp lý tưởng

Nghề nghiệp lý tưởng

Việc làm tốt thường mang lại mức lương cao, nhưng mức lương cao một không phải là một chỉ số đáng tin cậy mà bạn sẽ thích thú với công việc. Mặc dù lương là một cân nhắc quan trọng, hãy xem xét các yếu tố khác ảnh hưởng đến sự hài lòng công việc. Xác định công việc lý tưởng trước khi bạn bắt đầu tìm kiếm việc làm sẽ giúp bạn không lãng phí thời gian vào công ty và công việc không phù hợp với bạn.

Lương và Phúc lợi

Một mức lương tốt là một trong những điều thoải mái hỗ trợ lối sống của bạn và cho phép bạn tiết kiệm hoặc đầu tư cho tương lai. Một số công ty bù lại tiền lương thấp hơn bằng cách thưởng. Nếu bạn đang xem xét làm việc cho một công ty cung cấp tiền thưởng, hãy hỏi làm thế nào công ty xác định những người được tiền thưởng và số tiền trung bình của tiền thưởng. Đừng quên xem xét bảo hiểm sức khoẻ và các lợi ích khác.

Tăng trưởng nghề nghiệp

Một công việc lý tưởng cung cấp nhiều cơ hội cho bạn để phát triển trong công ty. Lưu ý nếu một con đường sự nghiệp tồn tại cho công việc mà bạn đang cân nhắc và bao lâu thì nhân viên thường ở lại các vị trí quản lý. Mặc dù đây là dấu hiệu tốt nếu nhân viên ở lại với công ty lâu dài nhưng nó có thể ảnh hưởng đến khả năng di chuyển trở lên của bạn khi nhân viên ở các vị trí cấp trên không bao giờ rời khỏi. Hỏi về các chương trình đào tạo và các cơ hội để tham dự hội nghị chuyên đề. Chán nản không phải là một vấn đề trong một công việc lý tưởng, bởi vì bạn luôn học hỏi và giải quyết những thách thức mới.

Văn hoá doanh nghiệp

Mỗi công ty có một nền văn hoá khác nhau, và văn hoá đó có thể ảnh hưởng đến hạnh phúc của bạn. Nếu bạn thích một bầu không khí giản dị, bạn có thể cảm thấy khó chịu khi làm việc cho một công ty có quy tắc và quy định cho mọi khía cạnh của công việc. Tương tự như vậy, nếu bạn muốn làm việc cho một công ty rõ ràng xác định các quy trình và vai trò, bạn có thể mất làm việc cho một công ty có cách tiếp cận thoải mái hơn.

Giám sát viên của bạn

Người giám sát của bạn đóng một vai trò quan trọng trong mức độ hài lòng công việc của bạn. Mức lương, sự tăng trưởng nghề nghiệp và văn hoá doanh nghiệp sẽ không thành vấn đề nếu bạn có một người giám sát tồi. Những người giám sát hỗ trợ nỗ lực của bạn, tạo cơ hội cho sự phát triển và tìm cách giúp bạn cải thiện hiệu suất, hơn là quản lý vi mô, tạo cho công việc thú vị hơn nhiều. Khi bạn phỏng vấn một công việc, hãy hỏi người giám sát những kỹ thuật quản lý mà anh ta sử dụng và cách anh ta cung cấp phản hồi.

CÁC VẤN ĐỀ CHÚNG TA PHẢI ĐỐI MẶT KHI LỰA CHỌN NGHỀ NGHIỆP?

Kinh tế của chúng ta đang thay đổi liên tục, điều đó có nghĩa là các loại hình công việc và sự nghiệp đang được định hình phù hợp. Điều này có thể dẫn chúng ta cảm giác như công việc không còn làm chúng ta thỏa mãn hoặc đang hướng tới một hướng mà chúng ta không cảm thấy thoải mái.

Sự thay đổi và tăng trưởng trong chính chúng ta không phải luôn luôn là điều chúng ta quán tưởng khi suy nghĩ về sự nghiệp khi còn trẻ. Chúng ta cũng có thể bị áp lực bởi những người thân yêu để chọn sự nghiệp nhạy cảm và sinh lợi ngay cả khi nó không làm cho chúng ta hạnh phúc. Chúng ta có thể bị chi phối bởi tiền bạc nhưng dần dần nhận ra tiền không phải là điều làm cho chúng ta hạnh phúc mà là niềm đam mê phía sau công việc bạn làm.

Bởi vì điều này, chúng ta có thể đạt được một điểm trong cuộc đời mà chúng ta muốn có một sự thay đổi nhưng không thể hiểu được những gì chúng ta thực sự muốn làm và điều gì sẽ làm chúng ta thực sự hạnh phúc.

TẠI SAO CHỌN NGHỀ ĐÚNG LÀ QUAN TRỌNG?

Bỏ hết tất cả và điều mà chúng ta thực sự muốn từ sự nghiệp là cảm giác hoàn thành, mãn nguyện,  niềm đam mê và ý thức đóng góp . Xem xét chúng ta giành phần lớn để làm việc, để được hạnh phúc trong cuộc sống chúng ta cần phải xem xét hạnh phúc mà sự nghiệp đã giành cho.

Chọn đúng con đường sự nghiệp sẽ mang lại cả sự sung túc và hạnh phúc nhưng chúng ta phải thoát khỏi suy nghĩ hạn chế rằng phải gắn bó với những gì chúng ta đã chọn. Hoặc là đã quá trễ trong cuộc đời để thay đổi sự nghiệp, chúng ta không đủ điều kiện, không có đủ công ăn việc làm, không đủ cơ hội sinh lợi,…

Vì vậy, bạn đang xem xét một sự nghiệp mới hoặc bạn chỉ mới bắt đầu cuộc hành trình nghề nghiệp của mình – bạn bắt đầu từ đâu? Đừng tuyệt vọng nếu bạn cảm thấy hoàn toàn mất mát, có những bước đi tích cực bạn có thể thực hiện để có được một số ý tưởng siêu việt.

HÃY SUY NGHĨ VỀ NHỮNG GÌ BẠN ĐANG GIỎI

Những gì bạn giỏi thực sự có thể giúp xác định những gì sẽ tạo ra sự lựa chọn nghề nghiệp tốt. Bạn có tốt với mọi người không? Bạn có đưa ra lời khuyên tốt? Bạn có nói rõ? Bạn có tài năng để viết? Bạn có tốt với động vật? Cố gắng nghĩ đến nhiều kỹ năng mà bạn cảm thấy mình giỏi và nếu bạn gặp khó khăn thì hãy nhờ một người bạn hoặc đồng nghiệp nói với bạn – đôi khi những người khác thì tốt hơn chúng ta.

Một lời khuyên tốt là xác định các kỹ năng bạn sử dụng khi bạn đang làm những gì bạn thích. Cho dù bạn cảm thấy không đáng kể, đừng lo lắng chỉ cần hành động.

SUY NGHĨ VỀ CÔNG VIỆC CỤ THỂ

Suy nghĩ về công việc cụ thể

Suy nghĩ về công việc cụ thể

Một khi chúng ta làm điều này, có thể dễ dàng nản lòng và hạn chế trong suy nghĩ . Hãy suy nghĩ về lĩnh vực công việc chứ không phải là cụ thể – ví dụ, nếu bạn yêu thích giúp đỡ và sống xung quanh thú thì công việc của bác sĩ thú y có thể là một ý tưởng nhưng có rất nhiều lựa chọn khác như trở thành một người đi bộ chuyên nghiệp cho chó.

Ý tưởng là nghĩ bên ngoài hộp – kỹ năng cho một công việc có thể phù hợp với một loại công việc khác – như kỹ năng của giáo viên trong việc giải thích các chủ đề phức tạp và sử dụng ngôn ngữ tốt để truyền tải thông điệp có thể tạo ra một tác giả giỏi.

NGHIÊN CỨU CÁC KHẢ NĂNG CÓ THỂ ĐẠT ĐƯỢC

Bạn có thể có một danh sách các khả năng để bây giờ là lúc để nghiên cứu những gì bạn sẽ cần phải biết hoặc những gì cần có bằng cấp bạn cần để đạt được công việc mơ ước của bạn. Có lẽ bạn đang cân nhắc việc thành lập doanh nghiệp của riêng mình vì vậy việc tìm kiếm các lớp học kinh doanh có thể giúp bạn hoặc có thể bạn cần trở lại trường và nhận bằng. Tìm các bước khác nhau mà bạn cần thực hiện và không cảm thấy bị cản trở.

TÌM HIỂU NGƯỜI TRONG LĨNH VỰC

Xem xét mạng lưới, hỏi xung quanh bạn bè và gia đình của bạn để xem liệu họ có biết ai trong một lĩnh vực tương tự mà bạn có thể trò chuyện với. Tìm các diễn đàn hoặc nhóm trực tuyến thảo luận về lĩnh vực bạn quan tâm. Bằng cách nói chuyện với người khác, bạn sẽ có nhiều cảm nhận về công việc và thậm chí là lời khuyên về cách bắt đầu.

ĐÁNH GIÁ KẾT QUẢ CỦA BẠN

Một khi bạn đã thực hiện một số nghiên cứu chắc chắn rằng bạn đưa cổ phiếu và đánh giá những gì bạn đã phát hiện ra. Sự nghiệp này có phù hợp với phong cách bạn muốn? Xem xét thông tin bạn đã thu thập và làm việc thông qua những ưu và khuyết điểm. Liệu nó vẫn còn kích thích bạn? Bạn có cảm thấy đam mê về nó? Nó có liên quan đến thỏa hiệp bạn sẵn sàng chấp nhận hay nó là sự thỏa hiệp quá nhiều?Luôn luôn kiểm tra chính mình.

ĐĂNG KÝ THỰC TẬP VÀ LẤY KINH NGHIỆM

Một lựa chọn tốt là tìm kiếm cơ hội tình nguyện hoặc thực tập sinh để có được kinh nghiệm hoặc xem nó thực sự phù hợp với bạn. Bạn không có gì để mất, thay vì bạn đang đạt được cái nhìn sâu sắc hơn vào những gì bạn làm và không muốn theo đuổi. Nó cũng có thể loại bỏ bất kỳ lĩnh vực học tập không cần thiết hoặc đào tạo ở nơi khác hoặc giúp bạn hiểu những gì bạn cần kỹ năng phát triển.

Một khi bạn đang tích cực và vui mừng cho cuộc phiêu lưu sự nghiệp mới của bạn sau đó đăng ký để đạt được các bằng cấp cần thiết là bước tiếp theo. Hãy nhớ tập trung vào mỗi bước.

GIỮ TƯ DUY TÍCH CỰC VÀ KHÔNG TỪ BỎ

Tâm trí của chúng ta mạnh mẽ và có thể quyết định xem chúng ta có thể bỏ cuộc hay thành công hay không. Giữ con đường của bạn đòi hỏi một sự suy nghĩ tích cực – nó sẽ cảm thấy nản chí và một sự thay đổi lớn lao của đức tin để thay đổi sự nghiệp của bạn, nhưng bằng cách tin tưởng và theo đuổi niềm đam mê, cảm hứng và hạnh phúc của bạn, bạn sẽ cho phép mình nhận ra tiềm năng của mình để được hạnh phúc trong công việc của bạn đời sống. Đừng để những người khác ngăn cản bạn với suy nghĩ hoặc ý kiến ​​hạn chế của họ – hãy tiếp tục theo con đường của bạn với hạnh phúc trong tâm trí của bạn và xem nơi mà bạn cần.

 

 

Làm thế nào để tìm con đường nghề nghiệp lý tưởng cho bạn?
5 (100%) 1 vote

BẢN TIN PHANLONGHI

Đăng ký nhận thông tin mới nhất qua email

loading...

Tham gia bình luận

Hãy trở thành người comment đầu tiên!

Thông báo cho
avatar