Hướng dẫn dành cho người mới bắt đầu tham gia thị trường Cryptocurrency

Chào mọi người, mấy ngày gần đây Long nhận được rất nhiều câu hỏi cũng như cần được tư vấn về thị trường Cryptocurrency dành cho người mới bắt đầu. Mua Bitcoin ở đâu? Trade làm sao? Mình mới chơi thì bắt đầu từ đâu?… Tất cả những câu hỏi liên quan, ngày hôm nay Long sẽ giải thích ngắn gọn, dễ hiểu nhất trong bài viết này để gửi đến mọi người, cùng tham khảo nhé.

HƯỚNG DẪN DÀNH CHO NGƯỜI MỚI BẮT ĐẦU THAM GIA THỊ TRƯỜNG CRYPTOCURRENCY

1. TẠO VÍ BITCOIN

Có 2 loại ví để bạn có thể mua và lưu trữ Bitcoin là Blockchain và Coinbase

Blockchain

Blockchain là nền tảng hàng đầu thế giới về tài sản kỹ thuật số. Với nền tảng Blockchain lớn nhất thế giới, họ đang sử dụng công nghệ mới để xây dựng một hệ thống tài chính tốt hơn. Phần mềm của họ đã hỗ trợ hơn 100 triệu giao dịch và trao quyền cho người dùng ở 140 quốc gia trên toàn cầu nhằm giao dịch nhanh chóng, an toàn và tiết kiệm. Họ cũng cung cấp các công cụ cho nhà phát triển và dữ liệu giao dịch thời gian thực cho người dùng để phân tích nền kinh tế kỹ thuật số đang phát triển.

Hiện Blockchain đang hỗ trợ giao dịch 3 crypto: Bitcoin, Ethereum và Bitcoin Cash.

Coinbase

Được thành lập vào tháng 6 năm 2012, Coinbase là một ví tiền tệ kỹ thuật số và là nền tảng, nơi mà các thương gia và người tiêu dùng có thể giao dịch với các loại tiền tệ mới như Bitcoin, Ethereum và Litecoin. Có trụ sở tại San Francisco, California.

Hiện Coinbase đang hỗ trợ giao dịch 4 crypto: Bitcoin, Bitcoin Cash, Ethereum và Litecoin.

2. MUA BITCOIN

Mua Bitcoin ở đâu?

Rất nhiều sàn giao dịch ra mắt cộng đồng kể từ đầu năm 2017 đến nay, dưới đây là các sàn giao dịch uy tín, an toàn và có số lượng khách hàng lớn.

Remitano

Remitano là một sản phẩm của Babylon Solutions Limited – thành lập tại Seychelles, cung cấp một giải pháp giao dịch Bitcoin đảm bảo P2P nơi mà mọi người mua và bán Bitcoin dễ dàng và an toàn tuyệt đối với giao diện đơn giản mà hiệu quả, đội ngũ hỗ trợ khách hàng thân thiện 24/7 và phí giao dịch thấp nhất.

Santienao

Santienao, một trong những sàn giao dịch có mặt sớm tại thị trường Việt Nam, cung cấp dịch vụ mua bán tiền điện tử. Sàn không bắt buộc phải đăng ký mới có thể giao dịch, chỉ cần tạo lệnh mua và bán rất đơn giản.

Aliniex

Aliniex cho phép mua bán từ tiền VND sang coin với chi phí thấp. Sàn mở ra để trung gian giữa người mua và người bán aliniex ở giữa và chỉ thu phí giao dịch.

Bạn có thể tham khảo thêm thông qua bài viết: Các sàn giao dịch mua bán tiền điện tử uy tín tại Việt Nam mà Long đã chia sẻ trước đây.

ĐỀ CỬ: 50 điều thú vị có thể bạn chưa biết về Bitcoin (Infographics)

3. TẠO TÀI KHOẢN GIAO DỊCH

Nên giao dịch sàn nào? Trade làm sao?

Khi bước thị trường, bạn sẽ tìm hiểu ở đâu đó với tiêu chí là sàn giao dịch Bitcoin tốt nhất, an toàn nhất… hoặc được ai đó giới thiệu. Vì có hơn 10.000 sàn giao dịch crypto hiện tại, khó có thể lựa chọn đúng đối với những người mới chưa có bất kì kiến thức nào. Dưới đây, Long sẽ giới thiệu đến bạn các sàn giao dịch nổi bật, an toàn, tính thanh khoản cao, số lượng trader tham gia đông đảo…

Binance

Binance là sàn giao dịch Cryptocurrency đến từ Trung Quốc, ra mắt vào tháng 7/2017 nhưng đã được chú ý mạnh mẽ từ 180 quốc gia trên toàn thế giới. Mức phí tốt là điều đáng nói ở Binance, chỉ 0.1% cho một lần giao dịch thành công. Nếu giao dịch bằng coin BNB của sàn thì phí giảm còn 0.05%.

Binance cho phép giao dịch hơn 300 Altcoin khác nhau, các cặp trade nổi bật như BNB, BTC, ETH và USDT.

Bittrex

Được thành lập vào năm 2014, Bittrex là nền tảng Blockchain hàng đầu tại Hoa Kỳ, giao dịch nhanh chóng, an toàn, đáng tin cậy. Nhiệm vụ của họ là giúp thúc đẩy ngành công nghiệp Blockchain bằng cách đổi mới, nâng cấp công nghệ, luôn thay đổi và hiểu ý người dùng.

Bittrex cho phép giao dịch hơn 200 Altcoin khác nhau, các cặp trade nổi bật như BTC, ETH và USDT.

(Bittrex hay có những đợt xóa coin khỏi sàn, nên khi tham gia phải để ý kĩ điều này)

Kucoin

Ra mắt ngày 15/09/2017, Kucoin là sàn giao dịch Cryptocurrency đến từ Hồng Kông. Ban đầu, sàn giao dịch lấy tên là Kubi.com ở Trung Quốc, nhưng khi bị nhà nước buộc phải ngừng tất cả sàn giao dịch, lúc này công ty chuyển sang hoạt động ở Hồng Kông và nhắm ra thị trường quốc tế.

Kucoin cho phép giao dịch hơn 200 Altcoin khác nhau, các cặp trade nổi bật như KCS, BTC, ETH, NEO và USDT.

Cryptopia

Thành lập vào năm 2014 bởi Adam Clark và Rob Dawso, công ty có trụ sở tại Christchurch New Zealand. Trọng tâm chính của họ là tạo ra một sàn giao dịch với đầy đủ các tính năng như exchange, shop, tin tức,… những thông tin này nằm hẳn trên một giao diện chính của website, giúp bạn không cần phải chuyển đổi tab mà vẫn xem được thông tin mượt mà.

Cryptopia cho phép giao dịch hơn 500 Altcoin khác nhau, các cặp trade nổi bật như BTC, USDT, NZDT, LTC và DOGE.

(Rất nhiều coin được giao dịch nên việc xóa khỏi sàn là điều không tránh khỏi. Cho nên khi tham gia phải để ý và nghiên cứu kĩ điều này.)

Có hơn 10.000 sàn giao dịch khác, bên trên Long giới thiệu đến bạn các sàn giao dịch nổi bật mà Việt Nam chúng ta tham gia nhiều.

4. ỨNG DỤNG HỖ TRỢ

Để dễ dàng hơn trong việc giao dịch thì Trader cần có các ứng dụng hỗ trợ để xem giá, xem chart, đặt chuông báo target… Dưới đây, Long giới thiệu đến bạn các app thường xuyên dùng

Coinmarketcap

Quá quen thuộc vì đây là site chính để xem thông tin Bitcoin và Altcoin. Hiện nay, Coinmarketcap hiểu ý người dùng và đã ra mắt app trên hệ điều hành IOS.

CoinCap

Tương tự như Coinmarketcap, Coincap là trang xem thông tin coin, giá cả, volume 24h, biểu đồ… Coincap đã ra mắt ứng dụng trên 2 hệ điều hành Android và IOS để người dùng dễ dàng theo dõi.

TabTrader

TabTrader là ứng dụng giành cho Cryptocurrency, xem giá, biểu đồ thông qua nhiều sàn giao dịch lớn trên thế giới. Có mặt trên cả Android và IOS.

Blockfolio

Blockfolio là ứng dụng cung cấp quản lý cryptocurrency hoàn chỉnh, với các công cụ dễ sử dụng để theo dõi tất cả các khoản đầu tư cryptocurrency của bạn. Nhận giá chi tiết và thông tin thị trường quản lý vốn của bạn thật dễ dàng ở mọi nơi.

Coinmarketcal

Đây là site tổng hợp các sự kiện sắp tới của các crypto. Các bạn có thể lên đây xem thông tin, đánh giá đúng hoặc sai, sau khi kiểm chứng.

Bên trên là những website cũng như ứng dụng nổi bật giành cho cryptocurrency. Vì người mới cần làm quen như vậy là đủ, sẽ có một bài Long tổng hợp nhiều ứng dụng hay để gửi đến các bạn.

ĐỀ CỬHướng dẫn sử dụng CoinAlarm, ứng dụng giành cho Cryptocurrency

5. TRANG TIN TỨC UY TÍN

Thị trường thay đổi liên tục, việc cập nhật tin tức là điều không thể thiếu. Cho nên, bạn cần phải có một nguồn tin thật uy tín và đáng tin cậy để trau dồi thức và biết được thị trường đang đi đến đâu.

Trang tin thế giới

Coindesk

CoinDesk là công ty hàng đầu thế giới về tin tức và thông tin các loại tiền tệ kỹ thuật số như BitcoinEthereum,.. và công nghệ cơ bản – Blockchain. Coindesk bao gồm tin tức và phân tích về xu hướng, giá cả, công nghệ, công ty và con người trong thế giới cryptocurrency và tiền tệ kỹ thuật số.

Cryptocoinsnews

CryptoCoinsNews (CCN) là một trang web độc lập cung cấp tin tức bao quát về cryptocurrency bao gồm Bitcoin . Đây là một nguồn phổ biến của tin tức cryptocurrency, với các bài viết thường được trích dẫn trong các ấn phẩm chính thống và kinh tế khác

Cointelegraph

Cointelegraph là một ấn bản hoàn toàn độc lập bao gồm Cryptocurrency, Blockchain, các ứng dụng phân quyền, internet tài chính. Cung cấp các tin tức, giá cả, đột phá và phân tích mới nhất với sự nhấn mạnh đến ý kiến chuyên gia và bình luận từ cộng đồng tiền tệ kỹ thuật số.

ĐỀ CỬTop 5 trang chuyên tin tức Cryptocurrency

Trang tin trong nước

Bitcoinvietnamnews

Với mục tiêu trở thành chuyên trang tin tức về Bitcoin – Cryptocurrency – Blockchain, cũng như xây dựng một cộng đồng Bitcoin lớn mạnh tại Việt Nam, chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả đã ủng hộ trong suốt chặng đường vừa qua.

Tiendientu.org

Tiền điện tử là nơi cung cấp những thông tin mới nhất, khách quan nhất về tiền điện tử và công nghệ Blockchain tại Việt Nam.

Blogtienao

Blogtienao là trang tin tức về đầu tư, kinh doanh, mua bán coin, đặc biệt là Bitcoin, Ethereum .v.v . Cập nhật sớm nhất các tin tức về coin trên thị trường trong nước và thế giới.

6. SÁCH HAY NÊN ĐỌC

Ngoài việc tìm hiểu từ các bài chia sẻ thì việc đọc sách sẽ giúp bạn hiểu hơn về cốt lõi của Blockchain, Bitcoin, Cryptocurrency… Dưới đây là sách hay nên đọc đã được hỗ trợ bằng tiếng việt.

 Blockchain: Bản Chất Của Blockchain, Bitcoin, Tiền Điện Tử, Hợp Đồng Thông Minh Và Tương Lai Của Tiền Tệ

Sách giúp bạn hiểu hơn về Blockchain, cách thức hoạt động Blockchain thật sự là một đột phá trong công nghệ hay chỉ là một trào lưu nhất thời? Blockchain có liên hệ như thế nào với Bitcoin? Liệu Blockchain có nắm giữ tiềm năng thay đổi thế giới?…

Tham khảo mua sách tại đây!

 Kỷ Nguyên Tiền Điện Tử

“Kỷ nguyên tiền điện tử” đưa chúng ta đến những nơi Bitcoin và Blockchain đang hiện hữu, từ những quốc gia nghèo khó châu Phi tới lãnh địa công nghệ châu Mỹ, từ những nền kinh tế mới nổi ở châu Á tới xứ sở ngân hàng châu Âu – để thấu hiểu thực trạng nền kinh tế thế giới trước sự nổi lên của tiền điện tử, và trả lời câu hỏi hóc búa: Liệu Bitcoin và công nghệ của nó, Blockchain, có thực sự thay đổi cả thế giới như cách Internet đã làm, theo lời tiên đoán của nhiều người hay không?

Tham khảo mua sách tại đây!

 Blockchain – Khởi Nguồn Cho Một Nền Kinh Tế Mới

Bitcoin đang bắt đầu bước vào giai đoạn trưởng thành trên cương vị một đồng tiền số, nhưng công nghệ Blockchain đằng sau nó có thể mang nhiều ý nghĩa lớn lao hơn. Cuốn sách này sẽ đưa bạn vượt ra khỏi phạm trù tiền tệ (“Blockchain 1.0”) và hợp đồng thông minh (“Blockchain 2.0”) để thấy blockchain có thể trở thành mô hình điện toán đột phá thứ năm (sau máy chủ cỡ lớn, máy tính cá nhân, mạng internet, và mạng di động/xã hội) như thế nào.

Tham khảo mua sách tại đây!

 The Truth Machine: Blockchain Và Tương Lai Của Tiền Tệ

Trong “The truth machine: Blockchain và tương lai của tiền tệ”, Paul Vigna và Michael J. Casey đã làm sáng tỏ vấn đề blockchain và giải thích lý do tại sao nó có thể khôi phục quyền kiểm soát cá nhân đối với dữ liệu, tài sản và danh tính của chúng ta. Cuốn sách khám phá cách thức mà công nghệ này, cũng như rất nhiều ứng dụng của nó (tiêu biểu như Bitcoin) đang hoạt động nhằm tái cơ cấu lại các tổ chức xã hội, và tạo ra vô số tiềm năng vĩ đại.

Tham khảo mua sách tại đây!

 Cuộc Cách Mạng Blockchain

Thế hệ thứ nhất của cuộc cách mạng số hóa đã đưa chúng ta đến với kỷ nguyên Internet của thông tin. Thế hệ thứ hai – được tiếp sức bởi công nghệ blockchain – đang đưa chúng ta đến với Internet của giá trị: một nền tảng phi tập trung mới mẻ, thứ có thể giúp chúng ta tái định hình ngành kinh doanh và thay đổi cách thức hoạt động của con người theo hướng tốt hơn. Cuộc cách mạng Blockchain là cuốn sách lý giải tiềm năng kiến tạo tương lai nhân loại của công nghệ blockchain. Cuốn sách là công trình được nghiên cứu kỹ lưỡng với lối trình bày gần gũi dễ hiểu, phù hợp với cả những người chuyên và không chuyên về công nghệ.

Tham khảo mua sách tại đây!

7. NÊN THAM GIA CỘNG ĐỒNG, GROUP NÀO?

Tham gia thị trường, chắc chắn khi bước vào bạn sẽ tìm một nhóm nào đó trên mạng xã hội để tìm hiểu, hóng hớt, giao lưu và kết bạn… Dưới đây là những group mà Long chia sẻ đến bạn, những người mới tham gia và có thể đặt câu hỏi hay làm những điều mà bạn muốn.

Trade Coin Việt Nam

  • Nhóm hoạt động với mục đích cộng đồng hoàn toàn miễn phí, với hơn 85.000 thành viên.
  • Chia sẻ kiến thức giúp mọi người kiếm tiền trong thị trường Crypto.

(Group do Admin Hoàng Minh Thiện thành lập)

BGC Trade Coin

  • BGC Trade Coin là cộng đồng Crypto chuyên nghiệp, với hơn 50.000 thành viên.
  • Đến nay, đã tạo được nhiều giá trị. Đang được quan tâm và chú ý nhiều hơn.

(Group do Admin Kao Van thành lập)

Trade Crypto Coin

  • Nhóm thảo luận, bàn chiến thuật với hơn 24.000 thành viên
  • Chia sẻ kèo, chọn coin tốt với tiêu chí win win.

(Group do Admin Song Pham thành lập)

Bạn nên đăng ký cho mình các tài khoản mạng xã hội như Facebook, Twitter, Telegram, Reddit, Bitcointalk, Slack…

ĐỀ CỬTâm lí chuẩn khi tham gia thị trường Cryptocurrency

KẾT LUẬN:

Bài viết trên, Long đã chia sẻ tất cả những gì dành cho người mới bắt đầu tham gia thị trường Cryptocurrency. Không phải quá cầu kì, chỉ làm theo những gì Long chia sẻ bên trên là được. Nếu vẫn chưa hiểu rõ thì nhắn với Long để được support, thông tin sẽ được cập nhật thêm trong thời gian tới. Mong là có thể giúp cho các bạn newbie dễ dàng hơn trong việc tìm hiểu về thị trường còn mới mẻ này. Comment bên dưới ý kiến hay những bạn điều muốn chia sẻ và nếu thấy hữu ích hãy đưa bài viết này đến cho bạn bè cùng đọc nhé!

0 0 vote
Article Rating

BẢN TIN PHANLONGHI

Đăng ký nhận thông tin mới nhất qua email

Subscribe
Thông báo cho
guest
27 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Tú Nguyễn
Tú Nguyễn
1 year ago

Có sách nào chia sẻ kiến thức margin ko b?

Tuấn Nguyễn
Tuấn Nguyễn
1 year ago

Sàn nào fee mua bán ok nhất v Long?

binh
binh
2 years ago

long cho hỏi giờ ILCOIN CŨNG CÓ BLOCK CHAIN hợp đòng thông mình cùng thuật toán sha-256 mình có lên đầu tư ko ?

Hữu Ân
Hữu Ân
2 years ago

Nên mua coin nào bây h long?

Phạm Duy
Phạm Duy
2 years ago

Bittrex h còn ngon ko bạn?

Giản Thanh
Giản Thanh
2 years ago

Mình có 1 khoảng tiền vừa đầu tư vào crypto. B có thể tư vấn mình nên mua coin nào đc k? Tks b.

Nhung
Nhung
2 years ago

Ai đọc kỷ nguyên tiền điện tử chưa? Cho mình review với. Thanks!

Man spice
Man spice
2 years ago

Vô cùng hữu ích, thanks admin

Võ Đức Hòa
Võ Đức Hòa
2 years ago

Mình đang phân vân ko biết chọn sàn giao dịch nào?

Đỗ Vinh
Đỗ Vinh
2 years ago

Hay, nhưng Phan Long cho mình hỏi khi tham gia thị trường như vậy làm thế nào để có thể lựa chọn được 1 đồng coin tốt để mua?

Hà Phương
Hà Phương
2 years ago

Rất thích bài viết của bạn

Thức
Thức
2 years ago

Bài viết vô cùng hữu ích cho ng` mới bắt đầu. Thanks!

Spice
Spice
2 years ago

Admin có dạy trade như thế nào để tối đa hóa lợi nhuận ko ạ?

Ý Lan
Ý Lan
2 years ago

Chào bạn, m cũng là thành viên mới tham gia thị trường cryptocurrency
Đã đọc qua bài viết nhưng vẫn còn chưa hiểu nhiều chỗ, b có thể tư vấn hay có khóa học nào hướng dẫn mình với.

Tracer King
Tracer King
2 years ago

App getdelta cũng khá hay và hữu dụng ae nên tải.

27
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x