Blockchain là gì?

Nói ngắn gọn, Blockchain là một loại dữ liệu, một cách lưu trữ những hồ sơ giao dịch và giá trị.

Đáng tiếc là, định nghĩa đơn giản này không hấp dẫn mọi người và khiến họ nghĩ rằng, “Sao cơ? Toàn bộ thứ hoành tráng này chỉ là một loại dữ liệu thôi ư?”

Dù sao thì, gọi Blockchain là một loại dữ liệu mới cũng tương tự như nói thư điện tử là cách mới để gửi thư cho người khác. Dù Blockchain là một loại dữ liệu, định nghĩa này không diễn tả được đặc tính thật sự nằm trong cách thức Blockchain lưu trữ các hồ sơ giá trị và giao dịch.

Trong quá khứ, mọi tài sản giá trị hoặc các giao dịch đều được lập biên bản đưa vào kho dữ liệu, người ta dựa vào bên thứu ba như ngân hàng, chính phủ hoặc công ty để lưu trữ thông tin này. Mọi người tin tưởng rằng ngân hàng sẽ không trộm tiền của họ, vì ngân hàng chịu sự quy định của chính phủ, và nếu một ngân hàng phá sản, họ hy vọng rằng chính phủ sẽ bảo đảm khoản ký gửi của họ được an toàn.

Khi chuyển tiền hoặc chi trả hàng hóa dịch vụ, người ta tin rằng các công ty phát hành thẻ tín dụng và ngân hàng sẽ chuyển một phần tiền chính xác từ tài khoản ngân hàng và tiền ký quỹ của họ tới tài khoản người bán. Người bán tin tưởng rằng công ty phát hành thẻ tín dụng sẽ thanh toán tiền cho họ và nếu xảy ra tranh chấp hoặc gian lận giao dịch, công ty phát hành thẻ tín dụng sẽ giải quyết cho họ.

Nếu người mua tại cửa hàng thanh toán bằng tiền mặt, người bán tin rằng họ có thể nhận tờ giấy bạc in số do chính phủ phát hành đó rồi tới cửa hàng để mua sản phẩm dịch vụ khác. Người bán cũng tin rằng nếu họ mang số tiền giấy đó tới ngân hàng, họ có thể chuyển thành tiền kỹ thuật số trong tài khoản ngân hàng và có thể sử dụng để thanh toán qua thẻ tín dụng hoặc giao dịch trực tuyến.

ĐỀ CỬ7 cách Blockchain có thể bảo vệ môi trường và ngăn cản việc biến đổi khí hậu

Mọi người cho phép các tổ chức bên ngoài này sở hữu tiền bạc và thông tin của họ. Họ tin rằng các công ty phát hành thẻ tín dụng và ngân hàng sẽ bảo đảm các thông tin chi tiết thẻ tín dụng của họ được an toàn và riêng tư. Họ tin rằng các công ty phát hành thẻ tín dụng và ngân hàng lưu trữ dữ liệu về hồ sơ số dư tài khoản và giao dịch chuẩn xác. Các ngân hàng lại tin rằng chính phủ lưu trữ dữ liệu và hồ sơ tiền giấy phát hành.

Đặt lòng tin vào các tổ chức không chỉ xuất hiện trong lĩnh vực tài chính mà còn mở rộng tới mọi lĩnh vực trong đời sống chúng ta. Nếu bạn từng mượn sách từ thư viện, thư viện lưu trữ dữ liệu toàn bộ số sách họ có. Thư viện cũng lưu trữ dữ liệu thành viện, mọi cuốn sách đang được mượn, ngày trả và những cuốn quá hạn trả.

Thư việc còn lưu trữ dữ liệu trung tâm về thông tin các nhân của bạn, địa chỉ nhà và những chi tiết khác. Nếu bạn không trả sách đã mượn, họ sẽ gửi giấy phạt và nếu cần, họ có thể áp dụng biện pháp theo luật để đối phó với hành động vi phạm của bạn.

Những hồ sơ dữ liệu về thông tin cá nhân của bạn, cuốn sách bạn mượn, thói quen, đều là những thông tin riêng tư được thư việc lưu trữ, và bạn tin tưởng họ sẽ không chia sẻ thông tin đó cho những người khác.

Những thông tin như vậy được tập hợp trong nhiều tổ chức dạng này mà mỗi tổ chức lại lưu trữ bản hồ sơ và hệ thống của riêng họ.

Vấn đề phổ biến xuất phát từ mọi giao dịch thường ngày là chúng ta đặt lòng tin vào các tổ chức và dữ liệu trung tâm mà họ lưu trữ để bảo quản chính xác hồ sơ của chúng ta.

Lại có một vấn đề ngầm hiểu rất phổ biến khác là chúng ta không tin tưởng lẫn nhau. Hãy thử tưởng tượng tình huống khi thiểu tổ chức đáng tin cậy trong giao dịch.

Hãy tưởng tượng bạn sở hữu một cửa hàng và ai đó giao cho bạn mẩu giấy có viết “Tôi nợ anh 100 USD” kèm theo chữ ký của họ. Họ nói với bạn rằng nếu bạn mang mẫy giấy đó tới cửa hàng khác, bạn có thể dùng để mua sản phẩm giá 100 USD tại đó.

Ban có tin không?

Đáp án có lẽ là không, nhưng đó chính là điều chúng ta đang làm mỗi ngày với tiền giấy. Một tờ tiền 100 USD chỉ là tờ giấy với dòng “Tôi nợ anh 100 USD” kèm xác nhận từ chính phủ. Bạn chấp nhận và sử dụng tiền giấy gần như hằng ngày và tin tưởng rằng các cửa hàng sẽ chấp nhận, rồi họ lại tin tưởng những người bán khác cũng như chấp nhận và cứ thế tiếp diễn.

Còn Blockchain mang đến tiềm năng to lớn tại những quốc gia mà người ta không tin và ngân hàng, tổ chức, cính phủ, tiền tệ hoặc người khác.

Ngay cả ở Mỹ nơi hệ thống tài chính ổn định và phát triển nhất thế giới, nhiều tổ chức tài chính to lớn cũng phá sản trong cuộc Đại Khủng hoảng Tài chính. Các công ty tài chính hàng trăm năm tuổi sụp đổ gần như trong một đêm ké theo tiền gửi cả đời của nhiều người bị mất trắng.

Năm 2015, tại Hy Lạp, một quốc gia đã phát triển và một thành viên của khối liên minh EU, các ngân hàng đóng băng toàn bộ tài khoản ký gửi và chỉ cho phép chủ tài khoản rút 70 USD mỗi ngày từ các máy rút tiền tự động. Có lựa chọn nào dành cho người gửi tiền ngoài các công ty và ngân hàng đáng tin cậy mà họ đang đặt lòng tin? Nếu ai đó phát hiện ra khoản tiết kiệm giấu trong nhà, bạn sẽ có nguy cơ bị trộm mất, nếu nhà của bạn bắt lửa, bạn có nguy cơ mất toàn bộ tiền vì vụ cháy.

Nếu ngân hàng có thể bị phá sản và chính phủ có thể đóng băng các khoản rút tiền từ ngân hàng tại Mỹ cũng như châu Âu, vậy làm sao những người sống ở các quốc gia kém phát triển, kém ổn định hơn có thể tin tưởng vào ngân hàng và chính phủ của họ?

Đáp án đơn giản là họ không thể tin vào những tổ chức đó!

ĐỀ CỬ55 câu phỏng vấn về Blockchain mà bạn cần biết vào năm 2018!

VẤN ĐỀ NIỀM TIN VÀ BLOCKCHAIN

Có hàng tỷ người trên thế giới đang sống tại các quốc gia nơi chính phủ được chế độ độc tài quân sự điều hành, chính phủ sở hữu các ngân hàng và lấy trộm hoặc tịch thu tiền từ các tài khoản, đồng tiền địa phương không được nhiều cửa hàng chấp nhận, tội phạm tràn lan và không có hệ thống luật định để bảo vệ mọi người và tài sản của họ.

Có nhiều quốc gia nơi mà dù bạn có thể tin rằng ngân hàng sẽ không đánh cắp tiền của bạn hoặc bị phá sản, tiền gửi của bạn cũng được chính phủ giám sát cẩn thận, và họ có thể bắt giữ, tống giam hoặc xử phạt vì những giao dịch của bạn.

Trong ví dụ về thư việc kể trên, chia sẻ thông tin dữ liệu trung tâm có vẻ vô hại với bạn. Bạn có thể mượn từ thư viện cuốn sách mà chính phủ nước sở tại không chấp thuận, chẳng hạn như Beginners guide to verthrowing a military dictarorship (Tạm dịch: Hướng dẫn nhập môn lật đổ chế độ độc tài) hoặc cuốn 1984 của George Orwell. Chính phủ sở tại có thể quy kết thói quen đọc sách của bạn là bước chuẩn bị cho một mưu đồ tương lai rồi bắt giữ bạn hoặc tệ hơn.

Tại những nước này, nơi thiếu vắng lòng tin vào các công ty và chính phủ, các giao dịch rất rủi ro và khó khăn. Nếu người ta gửi tiền vào ngân hàng, họ phải đối mặt với nguy cơ bị ngân hàng hoặc chính phủ đánh cắp. Đối với những khoản mua sắm lớn như mua nhà cửa, họ có thể buộc phải tiết kiệm bằng tiền bạc, vàng, ngọc hoặc kim loại quý để dành cho khoản chi tiêu lớn này, chấp nhận rủi ro rằng tiền có thể bị đánh cắp hoặc hủy hoại do một vụ cháy.

Sau tất cả rủi ro này, nếu ai có tiết kiệm đủ tiền cho các khoản mua sắm lớn như mua nhà cửa, họ vẫn phải đối mặt với rủi ro rằng người bán sẽ lừa trộm tiền của họ và không giao cho họ quyền sở hữu ngôi nhà. Hệ thống pháp luật không phải lúc nào cũng đủ vững chắc để đòi lại quyền sử dụng hoặc tố cáo hành vi trộm cắp. Nếu giao dịch mua sắm thanh toán bằng tiền mặt hoặc vàng chứ không phải giao dịch điện tử, sẽ không có bằng chứng chứng minh giao dịch đã diễn ra.

Cơ sở dữ liệu trung tâm và các tổ chức hoạt động chỉ khi tồn tại niềm tin vào hệ thống pháp lý, luật định, chính phủ, tài chính và con người. Dù mọi yếu tố trên đều đáng tin cậy, niềm tin đôi khi vẫn bị phản bội vì người bị mất tiền bạc và tài sản.

Một cơ sở dữ liệu trung tâm được xây dựng trên Blockchain, loại bỏ sự cần thiết của các cơ sở dữ liệu và tổ chức trung tâm. Mọi cá nhân trong Blockchain có thể quan sát và kiểm nhận giao dịch, giúp đảm bảo tính minh bạch và độ tin cậy.

Niềm tin cốt lõi của Blockchain, tạo nên hệ thống tín nhiệm giữa các cá nhân mà không cần tổ chức trung gian liên quan đến giao dịch. Blockchain cho phép mọi người giao dịch mọi giá trị. Trong ví dụ thư viện trên thì đó là những cuốn sách, nhưng cũng có thể là bất động sản, cổ phần, tài liệu điện tử và gần như mọi thứ khác.

ĐỀ CỬ: Bitcoin là gì?

SỰ KHÁC BIỆT GIỮA BLOCKCHAIN VÀ BITCOIN

Chú ý đầu tiên về Blockchain là nó nằm trong phạm vi mã nguồn của Bitcoin, về cơ bản Blockchain đầu tiên được hình thành khi Bitcoin được tạo ra. Blockchain là một trong những công nghệ cơ sở của Bitcoin, có sư nhầm lẫn rằng Blockchain là công nghệ duy nhất trong Bitcoin. Tuy nhiên, Bitcoin được tạo nên bằng cách sử dụng một chuỗi các công nghệ mật mã khác kết hợp với Blockchain.

Bitcoin là tiền điện tử, chủ yếu được dùng để thanh toán. Đó là một cách ứng dụng công nghệ Blockchain, tuy nhiên Blockchain có thể sử dụng để lưu trữ và chuyển giao mọi giá trị, không chỉ các giao dịch tài chính.

Các hệ thống xây dựng trên nền tảng Blockchain đang được sử dụng cho nhiều hoạt động đa dạng trên khắp các lĩnh vực công nghiệp khác nhau bao gồm nhận diện kỹ thuật số, mạng xã hội, bầu cử, lưu trữ dữ liệu trực tuyến, ứng dụng phi tập trung,… Có vẻ hệ thống xây dựng trên nền tảng Blockchain sở hữu tiềm năng vô tận đang được nhiều công ty và chính phủ khai thác.

Bitcoin thì ngược lại, chỉ được sử dụng để thanh toán điện tử. Mặc dù, Bitcoin ngày càng được nhiều người biết đến vì giá trị ngày càng tăng cao,nhưng đồng coin này chủ yếu được thiết kế như một hình thức thanh toán.

KẾT LUẬN:

● Blockchain giống cơ sở dữ liệu, là một hình thức lưu trữ hồ sơ giá trị và giao dịch. Gần như mọi thứ đều có thể được lưu trữ trên Blockchain.

● Đa phần các giao dịch ngày nay giữa mọi người đều đòi hỏi một đơn vị trung gian đáng tin cậy, có khả năng bảo mật và tạo điều kiện để giao dịch thuận lợi như ngân hàng và các tổ chức tài chính.

● Công nghệ Blockchain loại bỏ sự cần thiết của một đơn vị trung gian, cho phép mọi người giao dịch trực tiếp với nhau.

● Hàng tỷ người trên thế giới, sống ở những quốc gia nơi mà họ không thể đặt lòng tin vào các đơn vị trung gian như ngân hàng, chính phủ và hệ thống pháp luật trong việc thực hiện giao dịch cũng như lưu trữ chính xác hồ sơ. Blockchain đặc biệt hữu dụng trong những trường hợp này vì có thể cung cấp độ tin cậy và đảm bảo cho mọi người khi họ giao dịch với nhau.

● Bitcoin là một hệ thống xây dựng trên nền tảng Blockchain. Blockchain không phải là hệ thống xây dựng trên nền tảng Bitcoin.

● Bitcoin chủ yếu được sử dụng để thanh toán. Hệ thống xây dựng trên nền tảng Blockchain có khả năng sử dụng rộng rải để chuyển giao mọi loại giá trị.

0 0 vote
Article Rating

BẢN TIN PHANLONGHI

Đăng ký nhận thông tin mới nhất qua email

Subscribe
Thông báo cho
guest
3 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
trackback

[…] mệnh – Phát triển, quảng bá công nghệ Blockchain và Crypto trong nền kinh tế chia sẻ toàn cầu ngày càng tăng để giúp mọi […]

trackback

[…] theo trình tự thời gian được chia sẻ bởi mỗi người tham gia bitcoin giao dịch. Blockchain xác minh tính xác thực, sự thường xuyên của tất cả các giao dịch Bitcoin và […]

trackback

[…] chia sẻ bởi mỗi người tham gia bitcoin giao dịch. Blockchain xác minh tính xác thực, sự thường xuyên của […]

trackback

[…] mệnh – Phát triển, quảng bá công nghệ Blockchain và Crypto trong nền kinh tế chia sẻ toàn cầu ngày càng tăng để giúp mọi […]

trackback

[…] theo trình tự thời gian được chia sẻ bởi mỗi người tham gia bitcoin giao dịch. Blockchain xác minh tính xác thực, sự thường xuyên của tất cả các giao dịch Bitcoin và […]

trackback

[…] mệnh – Phát triển, quảng bá công nghệ Blockchain và Crypto trong nền kinh tế chia sẻ toàn cầu ngày càng tăng để giúp mọi người […]

trackback

[…] mệnh – Phát triển, quảng bá công nghệ Blockchain và Crypto trong nền kinh tế chia sẻ toàn cầu ngày […]

Đan
Đan
3 years ago

Biết đc giá trị mà blockchain mang lại quá ư là tiềm năng

trackback

[…] Blockchain là một lực lượng thay đổi hoành tráng. Các hệ thống tài chính, hợp đồng thông minh, và các mạng peer to peer là tất cả các lĩnh vực rõ ràng. Blockchain sở hữu một nền tảng cho riêng mình, chứ không đơn thuần mà những gì internet đã có. Princeton đã đào tạo các nhà khoa học máy tính hiện đang làm việc trên một dự án đầy tham vọng gọi là “ Blockstack ” để tạo ra một Internet dựa trên Blockchain cho tương lai. […]

trackback

[…] dụng năng lượng của máy tính để duy trì Blockchain (việc đào coin). Bitcoin sẽ là thành quả cho việc […]

trackback

[…] Công nghệ Blockchain có khả năng phá vỡ và vượt qua mọi ranh giới công nghệ. Đặc điểm vốn có của Blockchain đã làm cho nó  có thêm nhiều mong muốn trong một số ngành công nghiệp mà quản lý dữ liệu là vô cùng quan trọng. […]

trackback

[…] các sáng kiến ​​liên kết công nghệ Blockchain với mô hình ngân hàng hiện tại của […]

trackback

[…] chuyên gia nói rằng nhu cầu về chuyên môn của Blockchain đến từ mọi lĩnh vực như dịch vụ tài […]

trackback

[…] ai trong tâm trí của họ muốn thấy Bitcoin blockchain chia thành hai vào ngày 1 tháng 8. Trong khi những […]

trackback

[…] gặp rất nhiều sự quan tâm đến cộng đồng Blockchain. Nhóm đã quản lý để thu thập $ 500,000 trong […]

3
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x