Ai đã tạo ra Bitcoin?

Ngày nay hầu như mọi người đều nghe đến Bitcoin như là một hệ thống thanh toán số và tiền điện tử mô tả cho Internet. Đây là mạng lưới thanh toán peer-to-peer phân quyền đầu tiên (P2P) được cung cấp và quản lý chỉ bởi người dùng của nó.

Đọc thêm: Giao dịch Bitcoin tại Nhật chuẩn bị sẵn sàng để hoạt động mượt mà sau ngày 1/8

Ai đã tạo ra Bitcoin?

AI ĐÃ TẠO RA BITCOIN?

Bước đầu tiên đã được thực hiện trong năm 2007 với việc viết mã. Sau đó, vào tháng 11 năm 2008, tạp chí đã xuất bản trên danh sách Mailing Cryptography Mailing ở metzdowd của một lập trình, hoặc một nhóm các lập trình viên, sử dụng cái tên Satoshi Nakamoto. Nó có tiêu đề “Bitcoin: Hệ thống Tiền Điện tử Peer-to-Peer.”

Nakamoto đã tiến hành một loạt các thí nghiệm với phần mềm của Bitcoin trước khi tiết lộ cho người khác vào tháng 1 năm 2009. Ngày 3 tháng 1 khối Bitcoin đầu tiên đã được khai thác, đánh dấu sự ra đời của Bitcoin. Sau ngày 9 tháng 1 năm 2009, Nakamoto đã phát hành phiên bản 0.1 của phần mềm Bitcoin trên Sourceforge, trong đó có một số lỗi nhỏ đã được sửa.

Nakamoto cũng đã tạo ra trang web Bitcoin.org mà ông đã từng cộng tác với các nhà phát triển khác. Satoshi vẫn là một bí ẩn, vì anh ta – hay cô ta, không tiết lộ bất cứ thông tin cá nhân nào trong suốt thời gian hợp tác với các nhà phát triển khác. Sau hai năm hợp tác, Nakamoto đã đưa vị trí hàng đầu cho Gavin Andresen và ngừng tất cả sự tham gia của dự án vào tháng 12 năm 2010.

AI KHÁC?

Sau đó, cộng đồng đã phát triển lớn hơn với nhiều nhà phát triển và tiếp tục làm việc với Bitcoin. Dự án Bitcoin Core có một cộng đồng, nhà phát triển lớn và nhiều nhà nghiên cứu đóng góp đánh giá, nghiên cứu và thử nghiệm,… Nhưng tất cả đều không thể hoạt động nếu thiếu người bảo trì. Họ cũng thực hiện kiểm tra cuối cùng để đảm bảo rằng bản vá an toàn và tương ứng với mục tiêu của dự án. Có ba nhà bảo trì cốt lõi của Bitcoin Core nổi tiếng: Wladimir J. van der Laan , Jonas Schnelli và Marco Falke.

Từ năm 2010 đến năm 2014, nhà phát triển chính của Bitcoin là Gavin Andresen . Ban đầu ông là nhà phát triển đồ họa 3D và phần mềm thực tế ảo, trong năm 2010 đã tham gia vào việc phát triển sản phẩm cho thị trường Bitcoin.

Chẳng mấy chốc ông được Satoshi Nakamoto chú ý và được chọn làm nhà phát triển chính cho Bitcoin Core. Hai năm sau, Gavin bắt đầu gây quỹ Bitcoin để hỗ trợ sự phát triển của cryptocurrency. Vào ngày 8 tháng 4 năm 2014, ông đã hoàn thành nhiệm vụ của mình cho Wladimir J. van der Laan.

Vào tháng 4 năm 2013, Jonas Schnelli đã trở thành một nhà phát triển Bitcoin Core và đồng sáng lập của một Bitcoin phần cứng nhỏ gọn Digital Bitbox. Ông cũng đã tạo ra libbtc, một thư viện Bitcoin viết bằng “C” có sẵn cho hầu hết các hệ điều hành.

Một năm sau, Wladimir thông báo Marco Falke là “Người kiểm tra và kiểm soát chất lượng mới cho Bitcoin Core”. Trong bài chào mừng của ông, Vanderlaan ca ngợi sự thành công của Marco trong việc kiểm tra khuôn khổ, tăng phạm vi bảo hiểm và một số khả năng quan trọng khác.

Các nhà phát triển muốn tạo ra một phần mềm hiện đại. Số lượng cập nhật của Avast đã được bổ sung vào phần mềm của Bitcoin qua nhiều năm: một phiên bản thân thiện với người sử dụng Linux và Qt , LevelDB, thông qua IRC và như vậy. Cuối cùng, từ phiên bản 0.9.0 phần mềm đã được đổi tên thành Bitcoin Core. Cho đến nay, bản cập nhật mới nhất là phiên bản Bitcoin Core 0.14.2 được phát hành vào ngày 17 tháng 6 năm 2017.

Các nhà phát triển cốt lõi thích xem xét Blockchain như là hệ thống phân quyền cao, tạo cho họ sự độc lập hơn. Họ cũng có xu hướng làm cho phần mềm trở nên thích ứng. Một danh sách tất cả các nhà phát triển đã đóng góp mã của họ cho phần mềmCore qua nhiều năm có thể được tìm thấy. Nhờ kho lưu trữ GitHub, bất kỳ nhà phát triển nào cũng có thể đóng góp cho dự án Bitcoin.

TIẾU SỬ HAY TIỂU THUYẾT

Satoshi Nakamoto đã tuyên bố là một người Nhật sinh ngày 5 tháng 4 năm 1975. Nhưng thực tế là tài liệu Bitcoin của ông đã không được xuất bản bằng tiếng Nhật và khi dịch sang Tiếng Anh đã tạo một số nghi ngờ cho các Bitcoiner khác.

Nếu chúng tôi cố gắng dịch tên đầy đủ của mình sang tiếng Anh, chúng tôi sẽ có một cụm từ rất tượng trưng: Nhanh chóng được biết đến bên trong nền móng. “Satoshi” nghĩa là “nhanh nhẹn; Khôn ngoan “,” Naka “có nghĩa là” bên trong “và” Moto “là viết tắt của” nền tảng “.

Nhưng đây chỉ là một trong nhiều bản dịch có thể được thảo luận ở đây . Một cách khác để dịch nó có thể là “sinh ra từ tro tàn” cho Satoshi và “nguồn gốc trung tâm” cho Nakamoto, có thể được hiểu là “Sinh ra từ tro tàn từ sự tập trung”. Tất nhiên, ở đây chỉ là dự đoán và tên cũng có thể được tạo ra một cách ngẫu hứng.

Vì vậy, ngay cả bây giờ danh tính nhà phát minh của Bitcoin vẫn còn chưa rõ ràng: dù đó là “anh ấy” hay “cô ấy” hay “họ”. Một số ứng cử viên đã được đề nghị là Satoshi: Charlie Lee , Hal Finney và Dorian Nakamoto . Nhưng không có bằng chứng rỗ ràng cho bất kỳ đề xuất nào, và bản thân các ứng viên đã phủ nhận là Satoshi thực sự.

Mầu nhiệm của nhà phát minh Bitcoin vẫn còn chưa được giải quyết hôm nay, nhưng nguyên nhân của nó được tiếp tục bởi nhiều nhà phát triển rực rỡ của cộng đồng Bitcoin.

Nguồn: Cointelegraph

 

Nếu bạn thích bài viết này, hãy thường xuyên theo dõi Blog của mình và đảm bảo đăng ký nhận bản tin để nhận tin tức mới nhất về bitcoin, cryptocurrency…

Ai đã tạo ra Bitcoin?
5 (100%) 4 votes
loading...

Tham gia bình luận

avatar
  Subscribe  
Thông báo cho
trackback

[…] phải ngân hàng của bạn, không phải là tổng thống của Hoa Kỳ, không phải Satoshi, không phải thợ mỏ của bạn. Không ai có thể giúp bạn, nếu bạn gửi tiền […]

trackback

[…] phải là tổng thống của Hoa Kỳ, không phải Satoshi, không phải thợ mỏ của bạn. Không ai có thể […]

trackback

[…] P2P: Peer-to-peer (P2P) đề cập đến các tương tác cryptocurrency trực tiếp, phân quyền giữa hai bên hoặc nhiều hơn. Không có ngân hàng hoặc tổ chức tài chính nào khác được yêu cầu như một bên thứ ba. […]

trackback

[…] P2P: Peer-to-peer (P2P) đề cập đến các tương tác cryptocurrency trực tiếp, phân quyền giữa hai bên hoặc nhiều hơn. Không có ngân hàng hoặc tổ chức tài chính nào khác được yêu cầu như một bên thứ ba. […]

trackback

[…] Peer-to-peer (P2P) đề cập đến các tương tác cryptocurrency trực tiếp, phân quyền giữa hai bên […]

trackback

[…] P2P: Peer-to-peer (P2P) đề cập đến các tương tác cryptocurrency trực tiếp, phân quyền giữa hai bên hoặc nhiều hơn. Không có ngân hàng hoặc tổ chức tài chính nào khác được yêu cầu như một bên thứ ba. […]