7 cách Blockchain có thể bảo vệ môi trường và ngăn cản việc biến đổi khí hậu

Như chúng ta đã biết hệ thống Blockchain là ví điện tử có thể lưu trữ BitcoinEthereum, Blockchain được xác lập để làm thay đổi nhiều ngành công nghiệp trong thập niên sắp đến. Blockchain đã hoàn toàn được sử dụng trong lĩnh vực ngân hàng và thanh toán tiền tệ nhưng phần lớn chúng ta không nhận ra rằng hệ thống này đã từng được sử dụng để giải quyết các vấn đề về môi trường mà toàn bộ con người trên thế giới đang phải đối diện ngày nay.

Nếu như chúng ta chấp nhận và sử dụng hệ thống Blockchain toàn cầu hóa, điều này có thể ngăn cản hay thậm chí đảo ngược quá trình biến đổi khí hậu.

Hệ thống Blockchain có thể tồn tại được một cách lâu dài, vì cơ sở dữ liệu chống trộm cắp được chia sẻ bằng cộng đồng mà không bị sở hữu hay điều khiển bởi bất cứ ai. Cộng đồng này họ cho phép việc theo dõi và kiểm tra giao dịch mà không bị sự tác động hay điều khiển của các nhà cầm quyền. Động thái này giúp gia tăng đáng kể về chất lượng, hiệu suất và rất có ích cho các dự án về môi trường.

VẬY BLOCKCHAIN LÀ GÌ?

Blockchain được xem như một bản sao kê công cộng với chức năng lưu trữ các giao dịch hay thậm chí bất kỳ dữ liệu nào và không bị sở hữu bởi bất kỳ ai. Điều đặc biệt là bản sao của hệ thống được lưu trữ trên nhiều máy tính cá nhân trên khắp thế giới mà bất kỳ ai cũng có thể sử dụng và giúp điều hành hệ thống làm việc.

Với chức này này người dùng không cần đến vai trò của người mô giới và cho phép người sử dụng tương tác trực tiếp với đồng nghiệp từ nơi này đến nơi khác theo nhiều cách khác nhau giúp làm giảm đi chi phí giao dịch và gia tăng hiệu suất giao dịch một cách đáng kể. Vì là hệ thống được phân bố nhiều nơi nên sẽ rất khó khăn cho bất cứ ai muốn quấy phá hay làm hỏng hệ thống.

Một khi mà dữ liệu được tạo ra, nó không thể bị thay đổi và sẽ được lưu trữ mãi mãi trong sao kê. Dữ liệu mới có thể được thêm vào sau khi nó được xác thực là điều an toàn bởi máy chủ khác. Điều này làm dữ liệu trở nên có giá trị hơn rất nhiều.

Nền tảng của hệ thống được ví như Ethereum cho phép người sử dụng tạo ra các chương trình hay Dapps (viết tắt của phân quyền ứng dụng) được chạy trên Blockchain và có rất nhiều cách sử dụng không chỉ ứng dụng tài chính. Chương trình này được thi hành một cách tự động và chính xác như đã thỏa thuận bởi tất cả những người tham gia.

Blockchain hoàn toàn minh bạch điều này có nghĩa đây là hệ thống có dữ liệu cao và hoàn toàn hữu dụng cho bất kỳ ai có cùng tham vọng vương tầm thế giới.

Dưới đây là một vài khu vực mà Blockchain có khả năng ảnh hưởng đến môi trường:

◦ Hiệp ước về môi trường: làm giảm việc gian lận và thao túng thị trường.

◦ Năng lượng: gia tăng sự ảnh hưởng với công nghệ P2P (là cộng nghệ cho phép người dùng tự tạo ra điện năng bằng cách sử dụng các năng lượng tái tạo như :mặt trời), giúp người nghèo có thể dễ dàng sử dụng điện trong 1 khu vực đặc biệt khi xảy ra các thảm họa tự nhiên.

7 cách công nghệ blockchain có thể giúp môi trường bởi Future Thinkers

◦ Chu trình tái tạo: khuyến khích việc tái sử dụng bằng cách theo dõi việc cung cấp tiên thưởng và định giá sự ảnh hưởng của chương trình tái tạo.

◦ Một chuỗi cung cấp: việc theo dõi sản phẩm từ nguồn gốc đến cửa hàng trở nên rõ ràng hơn. Làm giảm sự thải khí CO2  và các hoạt động gây ô nhiễm môi trường.

◦ Không cần có lợi ích

◦ Thuế Co2: tính toán thuế cho 1 sản phẩm dựa trên lượng carbon thải ra. Tạo ra hệ thống danh tiếng cho các công ty dựa vào quá trình thải khí.

◦ Khuyến khích việc thay đổi.

1 . QUẢN LÍ CHUỖI ỨNG DỤNG

Phần lớn mọi người muốn mua các sản phẩm có tính đa dạng nhưng lại gặp vấn đề về thông tin trên sản phẩm như hết hạn sử dụng hay rất khó khăn để nhận dạng…

Một sản phẩm phải trải qua rất nhiều công đoạn trước khi nó được bán ở một cửa hàng điều này thật là dễ dàng để các công ty nói dối về việc những sản phẩm của họ được làm ra như thế nào, những thiết bị và chất hóa học mà họ sử dụng… thậm chí là họ đối xử với các nhân viên có công bằng hay không?

Bằng cách tạo ra mỗi chuỗi cung cấp sản phẩm rõ ràng minh bạch, Blockchain đã ngăn chặn các hoạt động: trộm cắp, những sản phẩm làm trái với đạo đức. Đồng thời hệ thống vẫn giúp người dùng trở nên tốt hơn khi ghi rõ ràng làm cách nào mà những sản phẩm này được tạo ra.

Chúng tôi luôn luôn theo dõi chất lượng của thức ăn. Điều này cho phép người tiêu dùng có thể mua sản phẩm ở các địa phương vì họ biết rằng những sản phẩm này sạch tuyệt đối và được trồng từ địa phương đó. Quy trình này giúp làm giảm sự thải CO2 vì thức ăn không được vận chuyển với khoảng cách quá xa. Chúng tôi có thể đảm bảo rằng cá được bán ở chợ hoàn toàn được cung cấp từ người bán cá và nhận dạng được túi cà phê đến từ những khu vực có danh tiếng trên thị trường.

Foodtrax là một ứng dụng cho phép người dùng theo dõi những sản phẩm hay lương thực đang bán tại cửa hàng đến từ đâu và nguồn gốc của những sản phẩm ấy.

Provenace là dự án khác của hệ thống Blockchain với dự tính sẽ làm chuỗi cung cấp trở nên rõ ràng.

2 .CHU TRÌNH TÁI CHẾ

Với chương trình này mọi người thường không có được sự hỗ trợ tốt nhất để tham gia. Trách nhiệm điều hành chương trình này thường tập trung ở các thành phố riêng biệt và các thành phố khác hiện tại vẫn chưa có. Điều này thật sự khó khăn để theo dõi và so sánh sự tác động của dự án này đối với những dự án khác.

Chương trình tái tạo ở Blockchain có thể khuyến khích sự tham gia bằng cách hỗ trợ tài chính thông qua hệ thống tiền tệ Cryptographic token trong việc trao đổi trong quá trình tái tạo ký gửi trước (giống như thùng chứa chất dẻo, những thùng lớn, chai lọ…) Chương trình này đã được đưa vào sử dụng ở khắp nơi trên thế giới đặc biệt là ở Bắc Âu.

Social plastic (Plastic Bank) là một dự án chuyển đổi nhựa thành tiền tệ bằng cách tổng hợp các trung tâm ở thế giới thứ ba, đây là nơi mà mọi người có thể ký gửi và sử dụng chất dẻo hay nhựa trong việc trao đổi tiền tệ và những dịch vụ như: cáp sạc điện thoại…

Rycycletocoin là một ứng dụng khác cho phép người dùng sử dụng những túi đựng rác của họ trong việc trao đổi token.

3 . NĂNG LƯỢNG

Năng lượng truyền thống đang bị quản lý bởi chính phủ, điều này tạo ra sự thiếu ảnh hưởng trong việc phân bố năng lượng. Và một phần của thế giới bị ảnh hưởng bởi các thảm họa tự nhiên hay các khu vực nghèo khó, dự án Blockchain có thể giúp họ tự tạo ra điện cho chính mình.

‘’Peer to Peer’’ dựa vào hệ thống năng lượng sẽ làm giảm nhu cầu chuyển đổi năng lượng ở khoảng cách xa, điều này có nghĩa việc trao đổi trên Blockchain có thể di chuyển điện năng đến những nơi mà người khác đang cần.

Transactive grid là sự hợp tác giữa Consensys và lo3, nền tảng của Blockchain có thể giải quyết mọi vấn đề.

Suncontract là hệ thống Blockchain dựa trên ‘’Peer to Peer’’ trao đổi năng lượng mặt trời và các năng lượng tái tạo khác.

Dựa vào nền tảng của mình, hệ thống Blockchain cho phép các nghị viện, công ty và mỗi cá nhân đầu tư trực tiếp trong lĩnh vực năng lượng tái tạo.

Ecochain là ứng dụng Blockchain với mục đích tạo ra nền tảng cho người sử dụng muốn đầu tư vào lĩnh vực năng lượng tái tạo.

4 . HIỆP ƯỚC VỀ MÔI TRƯỜNG

Thật sự rất khó khăn để theo dõi các vấn nạn về môi trường, đôi khi chẳng có sự khuyến khích nào từ chính phủ hay các công ty lớn về việc giữ lời hứa của họ trong việc bảo vệ môi trường. Vấn nạn trộm cắp và sự thao túng các dữ liệu vẫn thật sự là môt vấn đề nan giải ở các khu vực.

Với Blockchain, có thể ngăn cản công ty và chính phủ khiến họ giữ đúng lời hứa hay những hiệp định mà họ đã không làm bởi vì công nghệ sẽ cho phép chúng ta nhìn nhận các dữ liệu quan trong về môi trường một cách rõ ràng hơn.

5 . TỔ CHỨC PHI LỢI NHUẬN

Công nghệ Blockchain có thể đảm bảo rằng tiền sẽ trở thành phần thưởng cho các khu bảo tồn hay hình thức thanh toán rõ ràng và nó không hề biến mất một cách bất hợp lý.

Blockchain cho phép quỹ được chuyển giao mà không cần dùng tài khoản ngân hàng nghĩa là khách hàng sẽ được hưởng những lợi ích mà từ trước đến nay ngân hàng không có. Ví dụ, tiền sẽ được gửi trực tiếp đến người khác mà không cần phải qua chung gian hay chính phủ.

Bitgive and Bithope là 2 hệ thống từ thiện trên thị trường tiền điện tử.

6 . ĐÁNH THUẾ BẰNG CARBON

Ở các hệ thộng hiện tại, tác động môi trường của mỗi sản phẩm rất khó xác định và hàm lượng CO2 thải ra cũng vậy. Điều này sẽ có một ít ưu đãi cho người dùng vì họ chưa được tính thuế CO2 và các công ty cũng dễ dàng bán sản phẩm của mình.

Ở hệ thống của Blockchain, chúng tôi theo dõi hàm lượng thải ra của CO2 trong mỗi sản phẩm và sẽ đánh thuế sản phẩm ấy dựa trên hàm lượng CO2 thải ra. Nếu một sản phẩm với hàm lượng lớn CO2 sẽ rất đắc để người dùng có thể mua và ngược lại.

Điều này giúp các sản phẩm được làm ra trở nên thân thiện với môi trường hơn và khuyến khích các công ty có trách nhiệm cao hơn với từng sản phẩm của mình.

7 . KHUYẾN KHÍCH SỰ THAY ĐỔI

Ở thế giới hiện nay, rất khó khăn cho mỗi cá nhân hay các công ty nhìn thấy được sự ảnh hưởng trực tiếp của mỗi hành động của họ. Kết quả là việc khuyến khích hoạt động thân thiện với môi trường hơn.

Công nghệ Blockchain có thể giúp cá nhân và các công ty nhìn thấy rõ sự tương tác của mình với môi trường và khuyến khích họ nên hành động thân thiện với môi trường hơn. Hệ thống Blockchain có thể được sử dụng để theo dõi sự đa dạng của các sản phẩm giống như việc quan sát khí Carbon được thải ra ở mỗi sản phẩm, ga sinh học và các chất thải từ nhà máy hay quan sát tiêu chuẩn của một công ty về hệ thống thải của họ

Những việc làm mới này hoàn toàn thay đổi được nền kinh tế, lợi ích không chỉ cho chúng ta mà còn cho cả thế hệ tương lại tồn tại được trên hành tinh này.

0 0 vote
Article Rating

BẢN TIN PHANLONGHI

Đăng ký nhận thông tin mới nhất qua email

Subscribe
Thông báo cho
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x