6 hiện tượng tâm lí bạn sẽ trải qua khi bước vào thị trường cryptocurrency

Nhận thức được những cạm bẫy và kiểm soát được cảm xúc của bản thân trong thị trường sẽ giúp bạn kiếm được tiền lâu dài và tiết kiệm thời gian của mình rất nhiều.

Mặc dù ở một số quốc gia vẫn chưa chấp nhận tiền điện tử như một hình thức thanh toán hợp pháp. Nhưng chắc chắn một điều rằng, cryptocurrency là tương lai của thế giới (vì đã khẳng định được vị trí riêng cho mình).

Bên cạnh đó, thật sự một điều đến nay vẫn rất nhiều người chưa biết đến cách vận hành của cryptocurrency cùng với sự ra đời của quá nhiều công nghệ mới như (Blockchain, Lightning network…) dẫn đến sự khó khăn cho người dùng. Họ khó có thể hiểu được hết và nắm bắt với những điều quá mới mẻ này, đặc biệt là những ai chưa có kiến thức về công nghệ.

Cha đẻ của Bitcoin, Satoshi đã nói rằng “viết ra phần mô tả về thị trường này dành cho các thính giả thật sự khó khăn. Bởi vì chẳng có thông tin gì liên quan đến họ’’.

Thị trường crypto thực sự vẫn rất khó nắm bắt. Việc bơm thổi một đồng coin diễn ra hằng ngày và chúng ta có thể dễ dàng nhìn thấy, Crypto rất mới những ai có kiến thức sẽ trụ được lâu trong thị trường này. Vì vậy, những người mới bước vào thị trường, cần trang bị cho mình kiến thức cơ bản để tránh gặp những trường hợp không đáng xảy ra.

Thật sự rất khó nếu bạn đã nghe qua về thị trường Crypto mới mẻ, nhưng đầy cơ hội này. Dù có những bài học chiến thắng hay thất bại, nhưng chắc chắn một điều bạn vẫn sẽ tham gia.

Trước khi bắt đầu nghĩ về việc trồng cây, bắt buộc bạn phải tưới nước. Có nghĩ là, bạn phải chuẩn bị tâm lí vững vàng, nhìn nhận thật kỹ về những thành kiến bên ngoài và những yếu tố có liên quan khi bạn tham gia vào thị trường. Nếu làm được như vậy bạn sẽ trồng được cây của mình (kiếm được tiền).

6 HIỆN TƯỢNG TÂM LÍ BẠN SẼ TRẢI QUA KHI BƯỚC VÀO THỊ TRƯỜNG CRYPTOCURRENCY

1 . THEO DÕI TÍN HIỆU TỪ MỘT AI ĐÓ VÀ MUA THEO

Ngày càng có rất nhiều người đang tìm kiếm và đầu tư vào thị trường. Bạn vẫn phải nghiên cứu, cân nhắc kỹ càng trước khi quyết định tham gia. Nhưng nếu nhiều người hiện nay sẵn sàng và tự tin đến mức dám đánh cược tiền của họ vào ván bài này như một trò chơi may rủi, liệu đó có phải điều đáng để thử?

Công nghệ Crypto rất phức tạp, nhiều người tham gia không hiểu gì về nó. Họ tìm mọi cách để có được tín hiệu chuẩn để quyết định vào lệnh. Điều này cũng tốt, đối với những ai chưa có kiến thức, nhưng bạn cũng cần phải tìm một nguồn tín hiệu cực kỳ chuẩn xác để ra tiền của mình đúng lúc, đúng chỗ (mấy kèo chuẩn như vậy chỉ có bỏ tiền ra join nhóm tín hiệu).

2 . TÔI CẦN PHẢI LÀM GÌ TIẾP THEO HẢ SẾP?

Bạn không có đủ kiến thức để giải quyết vấn đề, khuynh hướng là sẽ tìm một ai đó kiếm được thật nhiều tiền từ thị trường và theo dõi họ. Trong mắt của bạn, sẽ xem người đó như một vị lãnh đạo, bất cứ những thông tin gì mà lãnh đạo đưa ra bạn đều nắm bắt. Làm theo tất cả, cho dù chưa nghiên cứu đúng hay là sai.

3 . QUÁ TRỄ ĐỂ MUA VÀO, GIÁ CAO QUÁ RỒI!

Kiểu như, một người bạn đã mua coin với giá thấp và hiện tại đã tăng được 50% so với giá trị ban đầu. Bạn lập tức nghĩ rằng, giá đã tăng cao quá rồi, thôi đợi giá giảm rồi vào lệnh cũng không muộn. Đây chính là cảm xúc có thể dẫn đến sự trì trệ không chịu hành động của bạn (inaction inertia). 

Inaction inertia là trạng thái mà chính phủ gặp phải khi bỏ lỡ một thỏa thuận để rồi làm cho bạn ít có khả năng mua sản phẩm tương tự trong tương lai. Bởi vì, mức giá của sản phẩm tăng lên thay vì nếu họ thỏa thuận thành công thì bạn đã có thể mua sản phẩm đó tại thời điểm đó với mức giá rẻ. Ai cũng ghét bỏ lỡ một việc nào đó, đặc biệt là những gì liên quan đến tiền bạc. Điều này ảnh hưởng đến hầu hết mọi người, bởi vì tính chất bảo thủ của nó nên đôi khi đây lại là một sự thiên vị có thể giúp bạn tiết kiệm được tiền.

Hiện tượng Inaction inertia làm giảm số tiền mà bạn thắng được đặc biệt là trong thị trường Crypto.

Ví dụ: Lần đầu tiên bạn nghe về một coin và giá của nó đang tăng lên đến 90%, thậm chí 120%. Bạn nghĩ đây là mức giá quá cao để vào lệnh rồi, nhưng ngày tiếp theo lại tăng tiếp 290%. Đây là khi hiện tượng Inaction inertia bị vô hiệu hóa bởi FOMO (fear of missing out) hay sợ bị bỏ lỡ.

4 . CHỜ ĐỢI, TIN RẰNG SẼ CÒN TIẾP TỤC TĂNG 

Có lẽ những hiện tượng tâm lý học rõ ràng làm cho mọi người đều cảm thấy hào hứng, thích thú khi đầu tư được gọi là ảnh hưởng FOMO.

Nhà đầu tư Crypto, không ngại việc chia sẻ cho mọi người rằng tôi đã kiếm được bao nhiêu tiền từ thị trường, nhân mấy lần tài khoản… Tất cả mọi người nghe được, đều hoan nghênh và nói về chiến thắng của tôi (you’re welcome).

Cảm giác bị bỏ lỡ một điều gì đó, hầu như ai cũng cảm thấy khó chịu. Tự chê bai mình tại sao không mua coin đó sớm hơn, biết rằng đã nhìn thấy qua các mạng xã hội như Facebook, Twitter… bây giờ nó tăng mạnh quá rồi mua làm gì nữa.

5 . TÔI SẼ ỔN 

Confirmation là một nhân tố nguy hiểm bởi vì sự thiên vị là khuynh hướng của loài người để tìm kiếm, quý mến đây chính là những thông tin quan trọng giúp cũng cố niềm tin, hy vọng của mỗi người.

Bạn đã tất tay vào một coin khi bị FOMO quá nhiều lần. Rất nhiều tin đồn xung quanh nói về coin bạn đang nắm giữ, tích cực và tiêu cực. Trong trường hợp này, cho dù tin tức bạn nghe hay biểu đồ bạn nhìn thấy thì bạn luôn lạc quan và khẳng định những gì mình đưa ra đều là đúng.

Tại sao bạn lại đầu tư vào dự án này?, tại vì nó tốt và hãy nhìn những người đã đầu tư trước đó (social proof) thậm chí là những người đã kiếm ra tiền từ crypto (authority) và chắc chắn tôi sẽ không bỏ lỡ cơ hội này được (fomo).

6 . SỢ HÃI, KHÔNG CHẮC CHẮN VÀ LUÔN NGHI NGỜ

Tỉ phú Warren buffet đã nói :” Hãy sợ hãi khi người khác tham lam và hãy tham lam khi những người khác sợ hãi ”. Những ai có khả năng làm được điều này, sẽ có cơ hội và dễ dàng kiếm tiền trong thị trường Crypto to lớn và đầy cạm bẫy này.

 

 

Trong cuộc sống, có lên thì phải có xuống. Vì vậy, coin chắc chắn sẽ tăng, nhưng đến một mức nào đó sẽ phải dừng lại và điều chỉnh. Như các bạn cũng đã thấy, rất nhiều coin tăng rất nhanh, x10 x100 lần trong vòng một tuần. Nhưng chắc gì đã giữ được giá, tăng nhanh cũng phải giảm mạnh mà thôi. Chỉ có những gì chậm, tăng một cách bền vững, ít có sự bơm thổi mà sự tăng trưởng là do chính nhà đầu tư mua vào. Thì coin mới thực sự tốt và đi lâu dài (điều này cần thời gian, điển hình như Bitcoin, Ethereum…).

 

Không nên vì coin giảm quá mạnh mà để mất tinh thần, yếu tâm lí. Nên giữ một cái đầu lạnh và quan sát (Bởi vì trước khi ra quyết định mua, bạn đã nghiên cứu và chọn coin tốt rồi mà!)

6 hiện tượng tâm lí bạn sẽ trải qua khi bước vào thị trường cryptocurrency
5 (100%) 17 votes
loading...

2
Tham gia bình luận

avatar
2 Comment threads
0 Thread replies
0 Followers
 
Most reacted comment
Hottest comment thread
2 Comment authors
ThuậnCường Recent comment authors
  Subscribe  
Thông báo cho
Thuận
Khách
Thuận

Chuẩn luôn :)))

Cường
Khách
Cường

Đúng quá, bây giờ toàn theo kèo của người giới thiệu vào đây.