5 điều khác biệt giữa Nhà Đầu Tư và Trader

Nhà đầu tư chuyên nghiệp là những người luôn tuân thủ những nguyên tắc sống còn trong tài chính. Còn các Trader là những cá nhân mới vào nghề và còn nhiều bất cẩn trong giao dịch. Bài viết này, sẽ giúp bạn hiểu hơn giữa nhà đầu tư và Trader có những điểm khác biệt nào, cùng theo dõi nhé.

Đọc thêm: Cách chuyển Bitcoin trên Blockchain đang bị pending

5 ĐIỀU KHÁC GIỮA NHÀ ĐẦU TƯ VÀ TRADER

1 . NHÀ ĐẦU TƯ TÌM LÍ DO ĐỂ KHÔNG VÀO LỆNH, TRADER THÌ NGƯỢC LẠI

Các Trader mới thường có nhu cầu vào lệnh rất cao vì họ cho rằng càng vào nhiều lệnh thì khả năng kiếm tiền càng nhiều. Sự thật là càng vào nhiều lệnh thì gánh nặng chi phí càng nhiều và tỷ suất lợi nhuận sẽ giảm thiểu. Vào quá nhiều lệnh còn gây nguy hại đến tâm lý giao dịch và dễ tạo ra những sai lầm không đáng có.

Còn Nhà Đầu Tư sẽ luôn tự hỏi: “Liệu còn điều gì khiến mình KHÔNG NÊN vào lệnh nữa không?” Nếu không còn lý do nào ngăn cản, họ sẽ vào lệnh. Và một khi đã vào thì họ hoàn toàn tin tưởng vào quyết định của mình.

2 . NHÀ ĐẦU TƯ TẬP TRUNG VÀO QUẢN LÍ RỦI RO, TRADER TẬP TRUNG VÀO LỢI NHUẬN

Đây là một khác biệt rất quan trọng. Một Trader luôn nghĩ về lợi nhuận và chính vì quá tập trung vào lợi nhuận nên đã chấp nhận những rủi ro quá cao nên đã gây ra những sai lầm lớn. Trong khi đó Nhà Đầu Tư đề cao chuyện bảo toàn vốn như thể đó là sự sống còn của cuộc đời mình. Nhà Đầu Tư thà không vào lệnh và ước gì mình đã vào, còn hơn là đã vào lệnh và ước mình chưa vào.

3 . NHÀ ĐẦU TƯ HIỂU RẰNG KHÔNG CÓ BÍ MẬT TRONG THÀNH CÔNG, TRADER CHO RẰNG CÓ MỘT HỆ THỐNG HOÀN HẢO HỌ SẼ THÀNH CÔNG

Nhà đầu tư tập trung vào việc tuân thủ kỷ luật và duy trì sự nhất quán trong chiến lược giao dịch. Chính vì điều này họ tạo ra kết quả nhất quán và bền vững suốt nhiều năm. Còn Trader luôn cho rằng nếu tìm ra “Chìa Khóa Bí Mật” thì họ sẽ đổi đời. Vì thế họ liên tục thay đổi phương pháp và không bao giờ thuần thục một phương pháp nhất định.

Cũng vì lẽ đó kết quả của họ không nhất quán lâu bền. Vì vậy, Trader luôn trong cảm giác không hài lòng với kết quả của mình.

4 . NHÀ ĐẦU TƯ HIỂU RẰNG LỆNH NÀO HỌ CŨNG CÓ THỂ THUA, TRADER LUÔN KÌ VỌNG THẮNG TRONG MỌI LỆNH & KHÔNG BAO GIỜ MUỐN THUA

Sự thật là không quan trọng chiến lược của bạn hiệu quả đến đâu hay indicator của bạn chính xác đến mức nào, xác suất thắng thua của một lệnh theo toán học luôn là 50-50.

Nhà Đầu Tư hiểu rõ điều này nên họ luôn cẩn trọng đặt cắt lỗ hợp lý cho mọi lệnh. Vì hiểu rằng mọi lệnh đều có khả năng thua, Nhà Đầu Tư không bao giờ chịu rủi ro nhiều hơn số tiền mình đã lên kế hoạch từ trước vì bất kì lý do gì. Còn Trader luôn hưng phấn khi phát hiện thấy một dấu hiệu vào lệnh đẹp, thỏa mãn tất cả các indicator chằng chịt của họ và Trader cho rằng đây là một cơ hội không thể nào thua được.

Với suy nghĩ đó, Trader thường xuyên gặp rủi ro khi vào lệnh. Có khi họ còn đặt cược toàn bộ tài khoản của mình vào một lệnh mong gỡ gạc lại những lệnh thua. Họ không hiểu rằng trên thị trường không có gì là không thể, ngay cả một lệnh họ cho rằng “Không thể thua” nhưng vẫn thua như thường.

5 . NHÀ ĐẦU TƯ NHÌN VÀO THÀNH CÔNG DÀI HẠN, TRADER NHÌN VÀO THÀNH CÔNG NGẮN HẠN

Với một Nhà Đầu Tư, một lệnh thắng hay một lệnh thua không có gì đáng kể. Đó chỉ là một viên gạch để họ xây nên công trình to lớn của mình. Họ sẽ cẩn trọng nuôi nấng tài khoản và nhìn nó tăng trưởng theo thời gian tính bằng năm, không phải bằng tuần hay tháng. Còn đối với Trader, họ xem từng lệnh như một cuộc chiến mà họ quyết tâm không để thất bại.

Họ hào hứng với một lệnh thắng và trở nên tự tin thái quá để rồi sau đó tràn trề thất vọng chỉ với một lệnh thua. Tâm lý giao dịch của nhà Nhà Đầu Tư là sự bình an và vững trãi cùng với niềm tin tuyệt đối vào thắng lợi dài hạn. Còn bên trong một Trader nghiệp dư tràn đầy nỗi bất an, chi phối bởi lòng tham lam, nỗi sợ hãi, áp lực và sự tuyệt vọng.

KẾT LUẬN:

Vậy thì bạn thân mến, chiến thắng thị trường tài chính khắc nghiệt là không hề đơn giản. Nhưng bạn vẫn có khả năng chiến thắng nếu chăm chú đọc kỹ năm bài học ở trên thì tương lai của bạn trên thị trường tài chính dễ dàng hơn. Hãy tư duy như một Nhà Đầu Tư, đừng tư duy như một Trader. Nếu thấy hay thì hãy chia sẻ và đừng quên comment ý kiến của bạn bên dưới nhé. Chúc các bạn gặt hái được nhiều Bitcoin!

5 điều khác biệt giữa Nhà Đầu Tư và Trader
4.9 (97.14%) 7 votes
loading...

2
Tham gia bình luận

avatar
7 Comment threads
1 Thread replies
0 Followers
 
Most reacted comment
Hottest comment thread
2 Comment authors
5 mẹo kiểm soát cảm xúc dành cho Trader - TỶ PHÚ COINTư thế ngồi có thể đoán được tính cách của một Trader - CryptoVNGiá Bitcoin khi giảm, bạn có nên mua? - PhanLongHiTư thế ngồi có thể đoán được tính cách của một Trader - PhanLongHi5 mẹo kiểm soát cảm xúc dành cho Trader - PhanLongHi Recent comment authors
  Subscribe  
Thông báo cho
trackback

[…] Trader phải dành thời gian kiểm soát cảm xúc của họ. Mất đi một chút trong việc kiểm soát cảm xúc của bạn sẽ làm hỏng lợi nhuận tích lũy được. […]

trackback

[…] Trader ngồi tư thế này thường lưỡng lự, phải có thông tin chuẩn mới dám ra tay vào lệnh. (thường là vậy). […]

trackback

[…] non nớt thì họ sẽ bán. Ngược lại, các nhà đầu tư dày dặn kinh nghiệm thì họ xem đây là cơ […]

trackback

[…] Trader ngồi tư thế này thường lưỡng lự, phải có thông tin chuẩn mới dám ra tay vào lệnh. (thường là vậy). […]

trackback

[…] Trader phải dành thời gian kiểm soát cảm xúc của họ. Mất đi một chút trong việc kiểm soát cảm xúc của bạn sẽ làm hỏng lợi nhuận tích lũy được. […]

Vân
Khách
Vân

ndt thì vốn phải nhiều , còn vốn ít thì nên trade lướt chứ đâu ai cũng là ndt đc

trackback

[…] Đọc thêm: 5 điều khác biệt giữa Nhà đầu tư và Trad… […]