4 năm đến với thị trường tiền điện tử, mình đã kiếm được 1 tỷ đầu tiên như thế nào?

Xin chào tất cả mọi người, mình là Phan Long một nhà đầu tư trong thị trường tiền điện tử. Có lẽ 4 năm không phải quá dài cho một điều gì đó, nhưng đối với thế giới tiền điện tử thì Long xem đây là quá trình thay đổi con người của mình. Về tài chính, khả năng tư duy bản thân, các mối quan hệ.

Biết đến thị trường từ năm 2016 từ một người anh trong nghề. Lúc đó thì chỉ nghe thoáng qua cho vui thôi vì còn là sinh viên năm nhất, chi phí hằng tháng còn nhờ nhiều vào gia đình, chỉ biết đi học, đi làm. Mình biết ở những gì anh chia sẻ còn mang lại lợi nhuận cá nhân nên vài ngày sau anh tiếp tục gọi điện thoại rủ mình cafe để chia sẻ về một dự án gì đó. Mình cũng đồng ý đến, lúc này anh còn dẫn thêm một người bạn, người này chia sẻ rất chuyên nghiệp, nói tiềm năng, tương lai của Bitcoin sắp tới nên cứ mạnh dạn mua mà đầu tư. Xong anh chuyển qua một dự án tên “Zewang”, lúc đó là đầu tư kiểu cho nhận lợi nhuận 30% mỗi tháng. Thật sự thì nghe xong mình cũng ham lắm vì bỏ tiền ra không làm gì tới tháng đảm bảo có tiền thu về. Nhưng vẫn nói để em suy nghĩ thế nào đã rồi nhờ anh tư vấn thêm để tham gia.

NHỮNG DỰ ÁN ĐẦU TIÊN

Đêm về cũng lên google để search tìm tên dự án, xem đánh giá có lừa đảo này nọ hay không 😄. Sau một hồi tìm hiểu thì mình thấy những hình ảnh rất bắt mắt, các group trên facebook cũng đang nói tốt về sàn này nên quyết định sáng mai gọi lại để tham gia. Khi đầu tư bắt buộc phải có Bitcoin, anh cũng rất nhiệt tình hướng dẫn tạo ví Blockchain rồi các tính năng ở trong đó, vì có đi làm thêm ở ngoài nên dư chút ít để mua coin. Số tiền mình bỏ ra lần đầu tiên để mua Bitcoin là 2 triệu VNĐ. Vài tiếng sau Bitcoin cũng đã về ví, anh gửi cho mình một tài khoản đã đăng ký trước đó và nạp coin vào để đầu tư. Sàn có nhiều mức đầu tư, nhưng mình chọn gói $20, $50, nguyên lí hoạt động là mình sẽ gửi tiền cho một người trên sàn, 1 tuần sau sẽ được nhận lại. Đúng thiệt, nhận được lần đầu tiên xong rút về bank thấy sướng lắm, vì đây cũng là lần đầu tiên mang tiền đi đầu tư mà, xong sàn chạy được một tháng hơn thì chuyển tiền mà chờ hoài không thấy nhận lại :)) Qua dự án đầu tiên thì mình không mất mà còn kiếm được một chút vì lúc vào chắc có lẽ cũng là người đi đầu. Mình rút ra được kinh nghiệm là muốn kiếm được từ những sàn này thì bạn phải là người đi đầu, vốn lớn và tuyển được thật nhiều ref để ăn hoa hồng, chứ đầu tư ít thì biết khi nào mới giàu.

Mình không nhớ rõ có phải mua Bitcoin với giá này không? Nhưng đây là ảnh chụp màn hình lần đầu tiên trong điện thoại của mình về Bitcoin.

Chưa mất tiền nên mình vẫn muốn đầu tư thêm và bảo mấy anh có sàn nào mới thì hú em chơi với nhé :)) Chưa tới một tuần sau thì có một sàn mới, cách hoạt động vẫn giống như vậy nhưng lần này thì có thêm các tính năng mà sàn vẽ ra thêm là thưởng điện thoại, thưởng xe và cho các nhà đầu tư có doanh số lớn trong tháng đi du lịch. Lúc đó, cái gì mới là được chuộng lắm. Nên mình cũng tiếp tục đầu tư vào $100, mình nhớ không lầm thì sàn tên là “Mozhelp”, rút kinh nghiệm từ lần trước mình quyết định tập trung hết sức mong là kiếm được từ dự án này. Chia sẻ vào các group coin, làm video hướng dẫn… để kiếm ref và cũng có chia sẻ cho cậu của mình nữa. Sàn này thì đi nhanh hơn tầm 1 tháng là đóng web luôn, kết thúc thì mình kiếm đâu đó được tầm 5 triệu, còn cậu mình đầu tư 10 triệu thì nhận lại được tầm 2 triệu. Mình cũng áy náy, nhưng lúc đầu có nói đã đầu tư thì phải chịu thua lỗ nên cậu cũng cười rồi nói “tiền mất thì thôi” :)) – Biết vậy nhưng mình vẫn không vui.

Hình ảnh lúc mình đi tham dự hội thảo một trong những số dự án cho nhận 😄

Mình đầu tư mấy sàn cho nhận cũng nhiều lắm, nhưng giờ kể ra từng dự án một thì rất là dài. Nên cá nhân mình thấy nếu muốn đầu tư kiếm được lợi nhuận từ sàn thì bạn phải:

  • Đi từ đầu với sàn
  • Quen được người của sàn
  • Có vốn lớn
  • Có hệ thống mạnh
  • Hoặc bạn chính là chủ sàn
  • Chấp nhận rủi ro.

Thì may ra mới kiếm được tiền hay có cơ hội đổi đời, chứ cứ vô sau rồi rút không kịp thì mãi thua thôi 🙂

Đọc đến đây, nhiều bạn sẽ nghĩ là “ủa rồi kiếm một tỷ chỗ nào?” À chưa, đây chỉ mới là bước dạo vào thị trường của mình thôi. 😄

Sau những dự án thì Bitcoin lúc này giảm mạnh, nhà đầu tư bán ra nhiều và thị trường cũng ít sôi nổi một thời gian, mình đã theo số đông và quyết định bán hết Bitcoin lúc $400.

KHOẢN ĐẦU TƯ LỢI NHUẬN

Bước sang năm 2017, qua một buổi tập thể dục ở công viên. Tình cờ mình biết đến một người anh cũng tham gia Bitcoin, rất hào hứng và nói chuyện cả buổi hôm đó. Mình cũng chia sẻ về những gì đã biết về Bitcoin và nói cũng không cập nhật tin tức mấy tháng nay, rồi anh cũng chia sẻ lại cho mình về tình hình thị trường hiện tại. Và hỏi có muốn đầu tư lại hay không? vào sàn này mà đánh, an toàn lắm! Mình cũng dạ và nghe anh tiếp tục chia sẻ.

Anh Khoa, Chị Huyền (người đã chia sẻ về sàn Poloniex cho mình)

Anh nói về Poloniex, mình nghe theo và quyết định về xem trong ví Blockchain còn bao nhiêu BTC nạp vào chơi. Lần đầu tiên thì mình nạp vào 0,02 BTC thấy có lãi liên tục nên mình tiếp tục nạp thêm BTC. Kèo đầu tiên mình đánh là Digibyte (DGB), thật sự không tin vào mắt mình những gì đang diễn ra, chỉ một buổi tối thôi từ 0,2 BTC tăng lên 0,5 BTC. Mình nghĩ nó quá nhanh, đi làm mấy tháng mới kiếm được bao nhiêu đó, mới một đêm mà… Tình hình số lượng BTC tăng liên tục diễn ra trong mấy ngày liền, tối về mình không ngủ luôn ngồi canh mà chốt lệnh :D. Sau kèo đầu tiên, mình kiếm được hơn 0,5 BTC .

Lịch sử trade coin sàn Poloniex lần đầu tiên 

Tầm 2 tuần sau thì Poloniex có tin xấu nên mình đã chuyển hết coin sang một sàn mới là Bittrex. Qua sàn mới thì có những kèo mình ăn được Strat, Rdd, SC. Số dư trong ví lúc bấy giờ cũng tăng đáng kể và mình quyết định rút một  nửa số BTC về ví Blockchain và một nửa còn lại để ôm coin, nhưng thị trường không phải lúc nào cũng màu hồng, số BTC trong ví không phải lúc nào cũng được yên, coin mình ôm đang giảm và mình tiếp tục nạp BTC vào để DCA, cứ xuống là mình mua vào.

Lúc này thật sự là có nhiều sàn giao dịch mới ra mắt, nếu ai chơi cùng thời điểm với mình chắc hẳn sẽ biết cryptopia, sàn được coin là nhiều coin rác nhất, pump dump liên tục dễ ăn dũng dễ thua. Sàn này mình cũng được một người anh giới thiệu qua chơi, ăn được kèo Linda. Nhưng rồi đâu cũng vào đấy, mình quay lại với Bittrex và tiếp tục trade và xem đây là một khoản đầu tư dài hạn.

Ngày nào cũng như vậy đi học, đi làm, trade coin. Cứ rỗi một chút là cầm điện thoại bật Tab Trader, bật thông báo khi đủ lợi nhuận rồi đăng nhập vào để chốt lệnh, mà lúc này ham nha đặt x2 x3 chứ ít gì, nhưng tăng được tầm 50% là chốt rồi 😅. Nhờ vào thị trường mà tiền học phí hàng tháng, tiền nhà mình đều tự lo được nên không phải nhận chi phí hàng tháng từ gia đình nữa. Ba mẹ mình vui lắm, nhưng không biết mình chơi coin, vì mình có thêm một nghề nữa là đi diễn ảo thuật :D. Nên ba mẹ cứ nghĩ mình tự học, tự làm nuôi bản thân như vậy là ổn rồi. Mình cũng sướng chứ. 😄

Ảnh cuộc thi tài năng ở trường. Lúc đó ham ảo thuật lắm, giờ vẫn còn nhưng không như trước 🙁

Đến cuối năm 2017, sự chú ý của tất cả mọi người đổ vào Bitcoin làm giá tăng vượt và chạm ngưỡng $18,000 = 1 BTC. Và lần đầu tiên trong cuộc đời của mình được sở hữu số tiền lớn đến như vậy 2,8 BTC lúc đó cũng gần 1 tỷ VNĐ. Sung sướng vô cùng nên mình đã rút 0,5 BTC thẳng về ví, vì tin tốt liên tục nên mình không dám rút nhiều mà cứ để vì nghĩ giá sẽ tiếp tục tăng.

Lúc mình bán được, đâu đó còn $15,000/ BTC mình bán 0,5 BTC.

Có được số tiền lớn và bao nhiêu ước mơ sau đó, nhưng tiếc là mình vẫn tham lam và còn giữ số BTC và Altcoin còn lại đợi tăng trưởng đợt tiếp. Kiểu phải là người ở trong cuộc bạn mới hiểu được, nó giống cờ bạc vậy, thắng, thắng, muốn thắng nữa chứ chưa dừng lại được và đúng là “tiền không bao giờ là đủ”. Tiếp sau đó là những nến giảm không phanh, mình phải bán tháo ở mức $10,000 vì không còn sự lựa chọn nào khác.

Khoảng thời gian kế tiếp mình vẫn tiếp tục trade coin và bán thêm đồng hồ online.

Rồi chuyện gì đến cũng sẽ đến, đúng là cuộc sống không phải lúc nào cũng màu hồng. Coin mình mua giảm sâu, chia đến 10 lần tài khoản cụ thể là Tenx và MCO, đó là 2 kèo mình quyết định hodl cho đến cùng luôn vì những gì đội ngũ họ tạo ra quá tốt, quá đẹp khiến mình tin quá. Và cảm giác của người chiến thắng nó khác lắm bạn, cứ nghĩ hodl là nó sẽ lên lại thôi vì đâu ai nghĩ giá sẽ xuống thấp đến mức như vậy.

Lệnh đánh thì nhiều lắm, nhưng mình chỉ show đoạn mua đầu và đoạn cuối.

Một phần vì mình quá tham lam và tin vào thị trường, tin vào Bitcoin, tin vào những Altcoin khác mà mình mua. Nhưng thị trường khó đoán, tất cả đều giảm mạnh.

LỜI KHUYÊN KHI THAM GIA EXCHANGE

Sau những lần giao dịch thì mình cũng đã tỉnh táo hơn và có thể đưa ra lời khuyên cá nhân gửi đến bạn:

Anh Kao Van (người đã cho mình hiểu hơn về thị trường) – Mình – Anh Quốc (người cho mình biết Bitcoin là gì?)

1 . KHÔNG THAM LAM

Đừng nghĩ những con số trong tài khoản của bạn là thật, cứ xem nó là số tiền mà sàn gửi nhờ trong ví của bạn. Nếu có lợi nhuận thì hãy chốt lệnh ngay, biết là rất khó nhưng nếu bạn kiểm soát được lòng tham thì bạn đã chiếm phần thắng trong một giao dịch rồi.

2 . KHÔNG FOMO

Đừng sợ bỏ lỡ đi một lệnh mà bạn chưa kịp vào vì tin tức hay tín hiệu của group nào đó, đừng nhìn những nến xanh tăng nhanh trong vài phút mà hấp tấp vào lệnh. Còn rất nhiều giao dịch khác đang chờ đợi bạn nên cứ bình tĩnh quan sát, chậm vài phút nhưng an toàn, còn hơn nhanh vài giây mà thua lỗ.

3 . ĐẶT RA LỢI NHUẬN MUỐN ĐẠT 

Ngay sau khi vào lệnh, hãy đặt ra mức phần trăm mà bạn mong muốn. Đừng đặt 20% khi thấy coin tăng rồi vào chỉnh sửa lại thành x2 x3 (ăn ít thôi, thời điểm này không như trước nữa).

4. CHỊU LỖ

Luôn luôn kiểm soát được mức thua lỗ của giao dịch, đừng vì quá tin vào tín hiệu mà DCA giá coin liên tục. Hãy biết chấp nhận mức lỗ vừa phải và vào lệnh ở thời điểm khác.

5 . NHÌN TRƯỚC RỦI RO

Khi bạn bỏ tiền của mình đầu tư crypto hay bất kì mảng nào, tiềm năng có, nhưng ẩn chứa cũng nhiều rủi ro. Chứng khoán cũng rủi ro, lái xe ra đường hằng ngày cũng có rủi ro. Nói chung, không thể biết trước được điều gì sẽ đến, mắt chúng ta không thể nhìn, nghĩ đến những điều ở tương lai. Nếu bắt đầu, bạn chấp nhận được những rủi ro và trong tâm luôn nhận luôn thức được những điều này, bạn có thể bắt đầu cuộc hành trình, hiểu những gì đang làm, tại sao được, tại sao mất?

“Hãy dùng số tiền bạn có thể kiểm soát để đầu tư”

“Chuyện gì đến cũng có lí do, chấp nhận và bước tiếp”. Lúc đó, bạn sẽ tập trung vào mục đích và tạo ra lợi nhuận.

6 . ĐỪNG NGHĨ SẼ GIÀU NHANH

Nếu muốn làm giàu nhanh chóng là kế hoạch bạn đầu của bạn khi tham gia thị trường. Mình đề nghị, bạn nên suy nghĩ lại, không có bất kì công việc nào giàu nhanh chóng đâu, nếu có cũng vài trường hợp nhưng không phải là bạn. Ai đó, đang gieo cho bạn những thông tin khi tham gia sẽ có lợi nhuận khủng… Hãy quên ngay đi, bước vào thị trường rồi nói chuyện.

Nếu bạn mới bắt đầu, hãy tính đến việc giữ vốn và đừng để mất. Sau đó, tiếp tục trải nghiệm và đừng như lần trước nữa… Chắc các bạn không tin, nhưng điều này là một phần của đầu tư, điều quan trọng nhất là bạn học tập từ đó. Học hỏi từ những sai lầm mà bạn mắc phải và cố gắng làm nó tốt hơn ở những lần tiếp theo. Thất bại sẽ khó vượt qua, đối với bản thân của Long cũng vậy, nhưng nhận ra được những điều này sớm sẽ giúp bạn tiến xa và có được thu nhập ở thị trường đầy khắc nghiệt này.

7 . PHẢI CÓ KHOẢN DƯ KHI THỊ TRƯỜNG BIẾN ĐỘNG MẠNH

Quá nhiều lần như vậy rồi, lúc thị trường giảm mạnh thì mình lại không còn tiền để vào lệnh. Vì vậy, đảm bảo là bạn phải có Bitcoin nhàn rỗi để khi thị trường biến động mạnh hãy dùng số tiền đó để mua thêm coin hoặc nếu cần tiền thì bán ra mà dùng chứ đừng bán lỗ coin.

8 . KHÔNG TẤT TAY

Trong số tiền 50% dùng để vào lệnh (50.000$) thì nên chia nhỏ để vào nhiều đồng coin, không nên dùng tất cả số tiền bạn có cho 1 đồng coin. Ở đây bạn có 50.000$ thì sẽ dùng 10 – 15% số tiền (của 50.000$) cho 1 đồng coin.

9 . ĐẦU TƯ VÀO KIẾN THỨC

Tự học thêm những kiến thức về thị trường để bạn có thể tự tin hơn khi vào lệnh mà không phải chờ vào tín hiệu hay vào lệnh bừa bãi liên tục nữa.

10 . KIÊN TRÌ CHỜ ĐỢI

Chờ đợi chẳng có gì thú vị cả. Hầu hết chúng ta muốn nhìn thấy kết quả thật nhanh. Chúng ta thích ảo tưởng rằng việc chúng ta đang làm sẽ có kết quả tức thì. Nhưng có những lợi ích rõ ràng từ những khoảng thời gian kiên nhẫn chờ đợi. Không phải lúc nào vào lệnh, nến cũng tăng ngay, vì khi vào lệnh thì cũng do một luồn thông tin tốt nào rồi, nên cũng do một luồn thông tin tốt nào rồi, nên cứ kiên nhẫn chờ đợi một chút cho đến khi đạt được lợi nhuận mình đề ra ban đầu. “Mọi sự đều có lúc, mọi việc đều có thời.”

11 . SỬ DỤNG TƯ DUY THAY VÌ CẢM XÚC

Nếu thắng hoặc thua quá nhiều lần trong ngày, bạn sẽ hiểu được cảm giác này.

3 lần thắng liên tiếp khi vào lệnh sẽ làm cho người bạn cảm giác như lên mây vậy. Nhưng hãy ngừng lại và đừng tham lam quá mức nhé. Vì nếu bạn vào lệnh lúc đang lên mây như thế này thì cảm xúc cũng khó được định hình.

3 lần thua liên tiếp thì cảm xúc của bạn bị đưa xuống sâu thẳm, tâm lí là vậy rồi. Càng thua càng muốn gỡ lại, nhưng sai lầm nhé, ngay lúc thua này thì bạn cũng khó định hình được và vào lệnh mù quáng. Có khi còn đặt sai giá mua bán nữa..

Tóm lại, khi thắng hay thua 3 lần thì bạn nên đóng laptop lại nghỉ ngơi một chút và lấy lại cảm xúc bình thường nhất có thể. Sau đó, tiếp tục vẫn chưa muộn.

12 . THEO DÕI NGƯỜI CÓ SỨC ẢNH HƯỞNG

Việc học hỏi sẽ mở rộng tầm nhìn của bạn, giúp bạn học hỏi nhanh hơn là khi tự tìm tòi. Những gì mới họ đều nắm bắt ngay từ đầu và bạn có thể là người tiếp theo, không nhanh chóng giàu có nhưng kiến thức và những gì bạn làm sẽ hơn những người mới.

GIAI ĐOẠN ICO

Giai đoạn tới là các ICO Lending, tạo sức fomo quá khủng với Hextra Coin, Unixcoin, Ucashcoin… Mình thì không Lending, chỉ tuyển ref, canh mua coin vào bán ngay thôi. Nên lúc này cũng tiếp tục kiếm được từ Unixcoin nhờ việc tuyển ref và mua được vài lần nên bán được giá.

Lúc này bạn bè mình ai ai cũng biết coin rồi, nó còn rủ mình chơi nữa chứ nhưng đâu biết mình đã đi trước nó một khoảng thời gian trước rồi. Cũng ra ngồi cùng nhau canh mua coin bán, thật sự vui mà kiếm được tiền càng vui hơn. 😉

COIN CÓ NỀN TẢNG, ỨNG DỤNG THẬT

Tiếp đến là những coin chưa ra mắt nhưng đã làm một sản phẩm thực tế, người dùng đã sử dụng trước đó rồi. Nhưng bây giờ mới tạo ra coin nhằm trao đổi trong hệ sinh thái của họ. Mình cũng theo một kèo, không tiện kể tên ở đây nhưng chủ yếu tiền ăn được nhờ tuyển ref.

SÀN GIAO DỊCH

Giai đoạn này là trend của các sàn giao dịch, thi nhau ra mắt ra nhiều phần thưởng nhằm kéo trader về sàn. Binance thì quá quen thuộc với mọi người rồi, mình thì cũng tranh thủ tuyển ref và kiếm được BTC từ Binance.

MARGIN

Đến lúc này thì mình mới được nghe và tham gia margin, lúc mới thì mình cũng chưa chơi đâu vì tiếng nói không tốt về margin có nhiều. Nhưng không hiểu vì sao cuối cùng vẫn tham gia, không ngủ được với nó là thực sự, chơi mà lo lắng kinh khủng 😬. Lúc đầu, sàn thả hay sao mình dùng kiến thức cùng anh em phân tích kỹ thuật nên ăn được, về sau pump dump liên tục không kịp nhìn luôn, có khi sàn chơi xấu nữa nên cũng mất từ Margin. Hứa là không bao giờ đụng vô nó nữa :))

KẾT LUẬN:

Hiện tại, mình biết vẫn đang còn rất nhiều người đang tìm hiểu về thị trường. Mình không dám khẳng định crypto có phải là một khoản đầu tư tốt hay không và ngược lại, hay có nhiều người hỏi mình nên mua coin nào bây giờ. Mình chỉ muốn nói là, thị trường này là một khoản đầu tư dài hạn chứ không phải làm giàu nhanh chóng như nhiều người nghĩ. Cần có thời gian, kiến thức, kỹ năng, bắt đúng xu thế và khả năng chịu đựng khi nhìn thấy tài khoản giảm chóng mặt, để nhìn xa hơn là những lợi nhuận bạn có thể kiếm được. Khi xuống tiền, bạn cần phải nghiên cứu thật kĩ càng và xem ai là giới thiệu, có như vậy bạn mới tự tin được là bạn sẽ làm điều gì tiếp theo. Mình còn rất nhiều điều muốn nói về crypto và tương lai của nó những có lẽ sẽ ở một bài viết khác và khi mình trải nghiệm nhiều hơn bây giờ.

Ngay tại thời điểm này mình vẫn còn trade coin và tham gia một số dự án đầu tư, mình vẫn tiếp tục với thị trường và sẽ không bỏ qua bất kì điều gì mình nhìn thấy nữa, biết đâu đó là cơ hội làm giàu tiếp theo.

Bài viết trên là chia sẻ của mình trong bốn năm đến với crypto, đó là những trải nghiệm thật và lời khuyên cá nhân từ mình, cảm ơn tất cả mọi người đã đọc hết bài viết chúc tất cả mọi người sức khỏe và luôn có một tư duy đúng trong thị trường cryptocurrency.

0 0 vote
Article Rating

BẢN TIN PHANLONGHI

Đăng ký nhận thông tin mới nhất qua email

Subscribe
Thông báo cho
guest
3 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Vũ Phan
Vũ Phan
9 months ago

Theo dõi bác từ những bài đầu tiên, bác rất tâm huyết nhưng chưa gặp may 😀
Em h cũng bỏ thị trường qua làm nghề khác rồi 🙁

Dũng
Dũng
9 months ago

Mình cũng dân mmo xong qua crypto

3
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x