10 điều cơ bản bạn cần biết về Bitcoin

Ra đời vào năm 2008, đến nay cũng đã hơn 9 năm. Trải qua rất nhiều biến động cho khi đạt được mức giá cao nhất từ trước đến giờ là 5.000$. Ở một số nước trên thế giới, Bitcoin đã được công nhận và được xem như là một cách thức giao dịch. Tại Việt Nam, Bitcoin trước đây thì không mấy ai chú ý đến nhưng kể từ 1 năm trở lại đây thì được rất nhiều người đón nhận và tìm hiểu. Thiết nghĩ, đây cũng là một trong những lí do khiến giá Bitcoin tăng.

Biết đến Bitcoin như vậy, nhưng vẫn chưa chắc những người tham gia hiểu hết được bản chất và những gì xoay quanh Bitcoin?

ĐỀ CỬ7 tiêu chí cần đưa ra khi quyết định đầu tư 1 dự án ICO

10 ĐIỀU CƠ BẢN BẠN CẦN BIẾT VỀ BITCOIN

1 . SATOSHI NAKOMOTO NGƯỜI PHÁT MINH RA BITCOIN

Mặc dù cho đến nay danh tính của người phát minh ra đồng bitcoin vẫn chưa được xác thực. Tuy nhiên vào tháng 11/2008, một người hoặc một tổ chức có tên là Satoshi Nakomoto tung ra bản sách trắng giới thiệu về bitcoin đến với thế giới.

Bitcoin bắt đầu được Satoshi thiết kế từ 2007 khi ông tin rằng có thể thiết kế được một hệ thống giao dịch mà các thành viên không cần tin tưởng nhau.

Cộng đồng phát triển Bitcoin dần dần mất hoàn toàn liên lạc với Satoshi từ giữa năm 2010, sau khi ông đưa cho Gavin Andresen khóa báo động khi mạng lưới Bitcoin bị tấn công. Khóa này có thể dùng để báo động tới toàn mạng lưới ngừng lưu lại giao dịch. Cho tới nay, danh tính chính xác của Satoshi Nakamoto vẫn còn là ẩn số.

2. MT. GOX SÀN GIAO DỊCH BITCOIN ĐẦU TIÊN BỊ PHÁ SẢN NĂM 2014

Tháng 3/2014, sàn giao dịch Bitcoin lớn nhất thế giới đã nộp đơn phá sản tại Nhật bản và cho biết khoảng 850.000 Bitcoin tài sàn đã bị hacker lấy cắp vì yếu kém trong các biến pháp an ninh của hệ thống máy tính nội bộ. Ngay sau khi Mt Gox nộp đơn phá sản, giá trị Bitcoin giảm 2% xuống 563,7 USD. Cũng không có một nạn nhân nào của Mt. Gox được cứu trợ bởi Bitcoin được xây dựng nên để trở thành một tài sản độc lập.

TTO – Sàn giao dịch tiền kỹ thuật số Bitcoin Mt.Gox đã đệ đơn phá sản lên tòa án Tokyo với số nợ lên đến 6,5 tỷ Yen Nhật. Đồng thời điểm, mã nguồn website Mt.Gox bị hacker công khai lên mạng.

3 . ĐÀO BITCOIN LÀ GÌ?

Sử dụng sức mạnh của máy tính để giải các bài toán bảo mật trên mạng lưới bitcoin và nhận được Bitcoin.

Các phần mềm này tận dụng sức mạnh xử lý của CPU và GPU (VGA- card màn hình) để chạy các thuật toán cực kì phức tạp và sau đó chia sẻ giải pháp cho toàn bộ mạng lưới. Mặc dù các thuật toán rất khó tìm lời giải nhưng lại rất dễ kiểm tra kết quả đúng/sai và với mỗi kết quả đúng, “thợ đào” sẽ nhận được số Bitcoin hay tiền ảo phù hợp với công sức họ bỏ ra.

Cũng cần phải nói thêm rằng các thuật toán được sử dụng trong việc khai thác Bitcoin khá phức tạp đối với những người sử dụng máy tính phổ thông hay những chuyên gia về các loại thuật toán để có thể giải theo các phương thức thông thường.

Do đó, nhiều người thường ví hoạt động thu thập và tìm kiếm Bitcoin giống như “khai thác vàng” trong điều kiện khắc nghiệt và cũng giống như vàng, nguồn cung của Bitcoin tương đối hạn chế.

ĐỀ CỬTư thế ngồi có thể đoán được tính cách của một Trader

4 . GIÁ BITCOIN CAO NHẤT ĐẠT 5.149 USD

Vào sáng ngày 2/9 theo giờ Việt Nam, giá Bitcoin đã vượt ngưỡng lịch sử 5000 USD tại nhiều sàn giao dịch lớn trên thế giới.

Cao nhất là sàn OKCoin của Trung Quốc với mức đỉnh cho đồng một đồng bitcoin là 5.149 USD. Mức tăng này được nhiều người lý giải theo nhiều cách khác nhau và chủ yếu nói rằng do động thái thử nghiệm bom nhiệt hạch lắp trên tên lửa ICBM của Triều Tiên.

5 . BITCOIN ĐÃ TRẢI QUA MỘT LẦN PHÂN TÁCH

Kể từ khi ra đời Bitcoin mới trải qua 1 lần phân tách vào ngày 1/8 vừa qua để sinh ra đồng Bitcoin cash là đồng tiền nhân bản của Bitcoin.

6 . HAI QUỐC GIA TỪNG CẤM BITCOIN LÀ NGA VÀ TRUNG QUỐC

Cuối tháng một, Ngân hàng trung ương Nga cũng cho biết giao dịch Bitcoin chủ yếu là đầu cơ, và tiền tệ này luôn có rủi ro mất giá lớn. “Các công dân và tổ chức có nguy cơ bị kéo vào những hoạt động phi pháp, như rửa tiền cho tội phạm hay cung cấp tiền cho khủng bố”, cơ quan này cảnh báo.

Trung Quốc, đã nhiều lần đưa ra lệnh cấm Bitcoin. Năm 2017 này ra mắt ICO và Trung Quốc hiện tại cũng đã và đang đưa ra lệnh cấm. Không biết đây là chiêu trò như những năm trước đây hay là một quy định thật sự.

7 . ĐỨC LÀ QUỐC GIA CÔNG NHẬN BITCOIN ĐẦU TIÊN

Tháng 8/2013, Bộ trưởng Tài chính Đức đã tuyên bố công nhận Bitcoin là một “đơn vị tiền tệ” chính thức. Lúc đó, Bitcoin có giá khoảng 110 USD.

Berlin thông báo thừa nhận loại tiền tệ ảo này là một “đơn vị tiền tệ” và là “tiền tiêu dùng”, theo tờ Die Welt (Đức).

8 . TÍNH CHẤT CỦA BITCOIN?

Số lượng Bitcoin không bao giờ tồn tại quá 21 triệu, và chúng được phát hành với tốc độ giảm dần theo thời gian (tại thời điểm của bài viết này, có khoảng hơn 16 triệu Bitcoin tồn tại)

Khi đồng tiền mới được phát hành đúng tiến độ, chúng được đưa ra một cách ngẫu nhiên tới những người đóng góp cách thức tính toán để bảo mật hệ thống. Điều này được gọi là “Khai thác Bitcoin” nhưng chính xác hơn nên gọi là “Kiểm toán Bitcoin”. Những người đóng góp nhiều hơn cho hoạt động này  có lợi thế hơn trong việc được nhận những đồng tiền mới, nhưng tỉ lệ tạo ra đồng tiền mới không bao giờ tăng lên (thực tế nó giảm dần theo thời gian cho tới khi đủ 21 triệu Bitcoin tồn tại). Do đó, lạm phát được xác định trước và luôn hướng tới mức 0.

 • Mỗi Bitcoin chia hết cho 1 trăm triệu . Do đó, bạn có thể sở hữu 0,00000001 Bitcoin.
 • Bitcoin hoàn toàn có thể thay thế, chúng có thể được chia ra và gộp lại trong tài khoản của bạn.
 • Trên lý thuyết, không thể làm giả Bitcoin (mật mã học và toán cao cấp)
 • Là một đồng tiền tồn tại trong một thị trường tự do, Bitcoin luôn luôn có một giá thị trường. Tại thời điểm này, giá của nó khoảng 500 $. Do có tính toàn cầu nên cũng có giá thị trường cho Bitcoin trong mọi đơn vị tiền tệ của các quốc gia lớn trên thế giới, từ đồng Euro, Yên Nhật tới đồng Nhân dân tệ.
 • Bitcoin được giao dịch giống như các đồng tiền khác trên các trang web giao dịch và đây là cách để giá thị trường được thiết lập.

ĐỀ CỬ5 ứng dụng ví dành cho Cryptocurrency

9 . CÁC CÁCH LƯU TRỮ BITCOIN

 • Coinbase Wallet
 • Blockchain
 • Ví Bitcoin Desktop
 • Ví Bitcoin Mobile
 • Ví Cứng
 • Ví Giấy

10 . RỦI RO TỪ BITCOIN

Nhiều nhà kinh tế cho rằng đồng Bitcoin là không có giá trị nội tại và mọi mức đỉnh mà nó đạt được chỉ là sự thao túng tâm lý nhà đầu tư bởi tin đồn.

10 điều cơ bản bạn cần biết về Bitcoin
4.8 (96.47%) 17 votes
loading...

12
Tham gia bình luận

avatar
5 Comment threads
7 Thread replies
0 Followers
 
Most reacted comment
Hottest comment thread
6 Comment authors
TrọngĐào HiếuWikiTipzPhan LongĐặng Quốc Thắng Recent comment authors
  Subscribe  
Thông báo cho
Trọng
Khách
Trọng

Rất chi tiết

Đào Hiếu
Khách
Đào Hiếu

Tôi thích các bài viet của bạn. Toi rat quan tâm. Hy vọng sẽ được cập nhật học hỏi nhều hon. Cam on bạn Phan Long

WikiTipz
Khách

1. Cho tới nay, danh tính chính xác của Satoshi Nakamoto vẫn còn là ẩn số.
=> Bài viết đăng cách đây mới 7 ngày mà ko chịu cập nhật. Người phát minh ra Bitcoin là 1 doanh nhân người Úc nhé. Search lại info đi
2. Tổng số bitcoin đang lưu thông hiện nay là hơn 16 tr chứ ko phải hơn 8 triệu nhé.
=> Quá nhiều thông tin sai sót.

Đặng Quốc Thắng
Khách

Bài viết cập nhật khá là đầy đủ cho ai muốn chuyển hướng sang các đồng tiền ảo.

Đức Thuận Nguyễn
Khách
Đức Thuận Nguyễn

Cảm ơn những kiến thức từ PhanLong. Mong bạn hãy ra nhiều bài viết hay thường xuyên.